• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 29 มิ.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 5 ก.ค. มีเลือดออก จะท้องไหม ประจำเดือนจะมาเมื่อไหร่

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอสอบถามหน่อยค่ะ คือเป็น ปจดวันที่ 21 มิ.ย. และมี พสพ ครั้งแรกกับแฟน วันที่ 23 มิ.ย. โดยไม่ได้ป้องกัน แต่แฟนเสร็จข้างนอก หลังจากนั้นวันที่ 29 มิ.ย ได้มี พสพ กับแฟนอีกครั้ง แล้วกินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกเวลา 20:30 กินเม็ดที่ 2 เวลา 08:15 แล้ววันที่ 5 ก.ค. มีเลือดคล้าย ปจด ออกมา วันที่ 8 ก.ค.มีอาการคัดหน้าอก แบบนี้จะท้องไหมคะ หรือเป็นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด แล้ว ปจด จะมาอีกไหมคะเดือนนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ คนที่ไว้ใจ สุดท้ายร้ายที่สุด,

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 21 มิ.ย. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 23 มิ.ย. ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าแทบไม่มี ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 29 มิ.ย. หรือนับเป็นวันที่ 9 จากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยเริ่มทานเม็ดแรกภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ

                        สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 5 ก.ค. น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินค่ะ ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น มักจะมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจมาช้ากว่ากำหนดก็ได้

                         ดังนั้น ควรรอให้ถึงช่วงวันที่ 21 มิ.ย. ก่อน หากประจำเดือนไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ต้องรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ เพราะยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้ประจำเดือนมาล่าช้าได้