• ทานยาคุมกำเนิด 28 เม็ด ทานแผงที่ 3 ไปได้ 9 เม็ด แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Aum4217
    สมาชิก
    ทานยาคุมแผงที่สอง 28 เม็ดประจำเดือนมาล่าสุดวันที่ 30ตุลาถึง 2พฤศจิ แล้ววันที่ 2 ก็เริ่มทานแผงที่ 3 ต่อเลย(เพราะเป็นวันที่ 8 ที่ต้องเริ่มแผงใหม่พอดี) แล้ว พอเริ่มทานแผงที่ 3 ได้ 9 เม็ดก็ได้มีเพศสัมพันแบบหลั่งใน จะมีโอกาสท้องไหมคะ ระหว่างที่ทานยาก็ทานทุกวันค่ะไม่ลืมแต่ก็ไม่ตรงเวลา เท่าไหร่แต่ก็บวกลบไม่เกินหนึ่งชั่วโมง ช้าสุดก็ไม่เกินครึ่งชั้วโมงค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Aum4217,

                           หากได้ทานยาคุมกำเนิดครบ 28 เม็ดแล้วได้ทานแผงใหม่ต่อเลย ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่อง โดยยาคุมจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 0.3% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยมาก

                           สำหรับการทานยาที่ไม่ตรวเวลาในแต่ละวัน หากต่างกันเพียง 1-2 ชั่วโมง ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงแต่อย่างใดค่ะ

                           ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดจะลดลงในกรณีที่ลืมทานยาคุมกำเนิด มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ทานยาอืนบางชนิดร่วมด้วย เป็นต้น