• ทานยาคุมฉุกเฉินเดือนที่แล้ว จะมีผลต่อเดือนถัดไปไหม

  •  Sang Soo
    สมาชิก
    ทานยาคุมฉุกเฉินเดือนที่แล้ว จะมีผลต่อเดือนถัดไปไหมคะเพราะปกติเดือนที่แล้วมา26 หลังกินยาคุม7วันกินวันที่19 มา 26 พอเดือนนี้วันที่27 แล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ ในระหว่างเดือนมีอะไรกับแฟนแบบไม่สอดใส่แต่มีลองใส่แค่นิดเดียวนิดจริงๆอะค่ะแล้วเราเจ็บเลยเอาออก เลยกลัวว่ามีโอกาสท้องไหมแล้วประจำเดือนเลื่อนนีผิดปกติหรือเปล่าคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Sang Soo

             การทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด ประมาณ 80-95เปอร์เซนต์ ซึ่ง ไม่มีผลข้ามเดือน หรือเป็นระยะเวลาต่อเนื่อง ส่วนการมีเพศสัมพันธ์หากมีการสอดใส่โดยไม่ป้องกันนั้นก็อาจทำให้มีโอกาสที่อสุจิจะเข้าไปได้ครับ

             อย่างไรก็ตามยาคุมกำเนิดฉุกเฉินอาจทำให้เกิดภาวะต่างๆต่อไปนี้ได้ เช่น ปวดท้อง  ปวดหัว ปวดหน้าอก  ประจำเดือนมาผิดปกติหรือมีเลือดไหลก่อนถึงรอบประจำเดือน เป็นต้น ดังนั้นอาการประจำเดือนมาไม่ปกติของคุณอาจเป็นผลข้างเคียงจากการทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินได้ครับ

           ดังนั้น ในกรณีของคุณ หากประจำเดือนขาดไปเกินสองสัปดาห์แนะนำให้ทำการตรวจการตั้งครรภ์ร่วมด้วยครับ เพื่อยืนยันว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่

           นอกจากนั้นการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินไม่ควรใช้บ่อยๆเพราะประสิทธิภาพไม่ดีนัก ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ร้อยเปอร์เซนต์  รวมถึงไม่สามารถป้องกันได้อย่างต่อเนื่อง จึงควรศึกษาการคุมกำเนิดวิธีอื่นๆเพื่อใช้ในอนาคตด้วยครับ เช่น การใส่ถุงยางอนามัย การใช้ยาคุมกำเนิดเป็นต้น