• มีเพศสัมพันธ์ 3 รอบ แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน ผ่านไป 2 สัปดาห์ ตรวจแล้วไม่ท้อง ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Dex Boonyalit
    สมาชิก
    คือแฟนผมเมนมาวันที่20 มิถุนาผมไปมีอะไรกับแฟนแบบไม่ได้ป้องกัน3รอบรอบแรกไม่ได้ป้องกัน(หลั่งนอก)รอบสองใส่ถุงยางครับรอบ3ไม่ได้ป้องกัน(หลั่งนอก)หลังจากจบรอบ3แฟนผมกินยาคุมฉุกเฉินทันที(ไม่เกิน20นาทีหลังมีอะไรกัน เป็นยาคุมแบบเม็ดเดียวนะครับ) หลังจากกินยาคุม2อาทิตย์แฟนผมก็ซื้อตรวจครรภ์มาตรวจรายอาทิตย์รวม4รอบ ขึ้นขีดเดียว4รอบเลยครับ แล้วก็กินยาขับประจำเดียวแล้ว แฟนผมเครียดมากตอนนี้เมนยังไม่มาเลยครับเมนเลื่อนมา8วันแล้ว แบบนี้มีสิทธิ์ท้องไหมครับแบบนี้ แฟนผมอายุ18นะครับ หรือควรพาแฟนไปตรวจเลือดว่าตั้งครรภ์รึป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ Dex Boonyalit,

                         การมีเพศสัมพันธ์ในรอบแรก หากได้ใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในรอบ 2 หากใส่ถุงยางอนามัย ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในรอบ 3 หากไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย โอกาสในการตั้งครรภ์จะมีมากกว่ารอบแรก เพราะได้มีการหลั่งน้ำอสุจิออกไปแล้ว อสุจิก็อาจมีค้างอยู่ในท่อปัสสาวะได้

                         อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงนับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ในรอบแรกไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์จากทั้ง 3 ครั้งได้ประมาณ 95% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่ามีน้อยอยู่ค่ะ

                         หากผ่านไป 2 สัปดาห์แล้ว จึงได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนมาช้า จึงอาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ หรือมีปัจจัยอื่นๆ ร่วม เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในเวลาไม่นานนี้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องไปตรวจเลือดเพิ่มอะไรค่ะ