• แฟนผมฉีดยาคุมม า4ปี แล้วหยุดเพื่อให้ประจำเดือนมา แต่มีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสท้องไหมครับ

  • แฟนผมฉีดยาคุมมา4ปีแล้วต้องการปล่อยให้ประจำเดือนมาแต่ดันมีเพศสำพันแบบปล่อยข้างใน มีโอกาศท้องไหมครับ และมีอาการปวดท้องน้อยด้านซ้าย

     สวัสดีค่ะ คุณ ตาโย จะใคร ละ,

                  ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิด ที่ฉีดต่อเนื่องมานาน คือการขาดประจำเดือนเนื่องจากยาคุมไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อและบางลง หลังจากหยุดฉีดแล้ว มดลูกก็จะค่อยๆ กลับคืนสภาพเดิม การมีประจำเดือนหลังจากหยุดฉีดยาคุมจะช้าหรือเร็วไม่มีความเกี่ยวข้องกับระยะเวลาว่าฉีดมานานแค่ไหน โดยประจำเดือนจะกลับมาเร็วที่สุดประมาณ 3 เดือน และประมาณร้อยละ 76 ภายใน 1 ปี จึงจะกลับมีรอบเดือนเป็นปกติ

                  ดังนั้นโอกาสการตั้งครรภ์ เร็วที่สุดที่อาจเป็นไปได้คือ 3 เดือนนับจากเข็มสุดท้ายที่ฉีดไป แต่โดยเฉลี่ยคือประมาณ  4-10 เดือนจึงจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่บางรายอาจต้องใช้เวลานานถึง 1-2 ปีค่ะ

                  สำหรับอาการปวดท้องน้อยด้านซ้าย หากอาการปวดเป็นต่อเนื่อง หรือปวดรุนแรง หรือมีตกขาวร่วม ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจนะคะ สาเหตุที่อาจเป็นได้ เช่น ท้องนอกมดลูก ปีกมดลูกอักเสบ เป็นซีสต์ที่ปีกมดลูกหรือรังไข่ซ้าย เป็นเนื้องอกที่ปีกมดลูกหรือรังไข่ซ้าย เป็นต้นค่ะ แต่หากมีปวดท้องร่วมกับท้องเสีย หรือคลื่นไส้อาเจียน ก็อาจเป็นลำไส้อักเสบค่ะ