• มีแผลที่ข้อเท้าตอนไปขึ้นดอย จากนั้นมีอาการท้องเสีย ปวดเมื่อย อ่อนเพลีย เกิดจากอะไร

  •  Aginimoroj
    สมาชิก
    เนื่องด้วยวันเสาร์ที่ผ่านมาผมได้ไปเที่ยวและเป็นการเดินขึ้นดอยสูง ซึ่งผมใส่รองเท้าผ้าใบปกติถุงเท้าสั้นกว่าตาตุ่ม จึงทำให้เกิดแผลบริเวณข้อเท้า ซึ่งกว่าจะได้ล้างแผลก็เกือบ 3 ชม หลังจากเป็นแผล แต่ผมพึ่งผ่าตัดเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว เลยไม่ทราบว่ามีการฉีดยาบาดทะยักหรือยัง และหลังจากล้างแผลล้างด้วยน้ำเปล่าเท่านั้น จากนั้นช่วงเย็นก็มีสังสรรค์กับเพื่อน ๆ ทั้งดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ (ปกติไม่ได้สูบเป็นประจำ นาน ๆ ครั้งเมื่อออกมาแฮงค์เอาท์ถึงจะสูบความถี่ 2-3 เดือนครั้ง ดูดครั้งละ 2-3 มวน) พอเช้าวันอาทิตย์ผมมีอาการปวดท้องเหมือนท้องเสีย ถ่ายครั้งแรกถ่ายเป็นก้อนแต่ก้อนค่อนข้างนิ่มกว่าปกติ มี 1 ก้อนสีเหลืองและเหมือนย่อยผักไม่ละเอียด อีกก้อนสีเขียวเลย มองเห็นชัดเลยว่าสีเขียว และอาการก็เป็นจนมาถึงวันนี้วันจันทร์ คือ รับประทานอะไร มักจะปวดท้องและถ่าย แต่ไม่ถึงกับเป็นน้ำซะทีเดียวมีก้อนปะปนแต่ยุ่ย ๆ และมีส่วนที่เป็นผักที่ไม่ค่อยย่อยเหมือนเดิม อาการเพิ่มเติมคือ อ่อนแรง ปวดเมื่อย แต่ยังไม่มีอาการของการเป็นไข้หรือเป็นหวัด จึงอยากขออนุญาตสอบถามเบื้องต้น หากมีอาการเข้าข่ายจะได้รีบไปตรวจตั้งแต่เนิ่น ๆ ขอบคุณสำหรับคำตอบมาก ๆ ครับ
    Aginimoroj  Aginimoroj
    สมาชิก
    หรือไม่ทราบว่าเป็นอาการของลำไส้อักเสบครับ เพราะว่ามีอาการเจ็บแสบเล็กน้อยบริเวณหน้าท้องช่วงกลาง และบริเวณเอวทั้งสองข้าง ซึ่งตอนนี้ เริ่มจะมีไข้อ่อน ๆ แล้ว ปกติผมสังเกตการมีไข้จากการจับตามเยื้อตัวและดูความเหี่ยวของอัณฑะ(ปกติพอมีไข้หรือไม่สบายอัณฑะชอบเหี่ยวหรือไม่เกี่ยวครับ) และหากเป็นลำไส้อักเสบจริง ควรไปพบแพทย์ไหมครับ หรืออาการจะทุเลาและดีขึ้นเองขอบคุณมากครับ
    Aginimoroj  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aginimoroj

    จากเหตุการณ์และอาการที่ให้มา(มีแผลที่ข้อเท้าแล้วท้องเสีย) อาจจะไม่ได้มีความสัมพันธ์กันค่ะ การที่เกิดบาดแผลบริเวณข้อเท้า คงต้องดูว่าเป็นแผลแบบใด รุนแรงแค่ไหน แผลมีลักษณะติดเชื้อเช่นปวด บวม แดง ร้อน มีหนองร่วมด้วยหรือเปล่า การฉีดบาดทะยักควรกระตุ้นทุก 10 ปี อาการของบาดทะยักเช่น กล้ามเนื้อหดและชักเกร็งทั่วร่างกาย และรู้สึกเจ็บปวดทรมาน ขากรรไกรหดเกร็ง ทำให้อ้าปากไม่ได้ กล้ามเนื้อที่คอหดเกร็ง จนหายใจและกลืนอาหารลำบาก

    ส่วนเรื่องถ่ายเหลวนั้นอาจมีสาเหตุมาจากอาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ หรือมีลำไส้แปรปรวน หากเป็นมาเฉียบพลัน มีไข้ต่ำๆ ปวดท้อง คลื่นไส้ น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษมากที่สุด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานผงเกลือแร่ละลายน้ำ ยาลดไข้ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด

    หากกินได้น้อยมาก อาเจียนเยอะ จนดื่มน้ำตามไม่ทัน อ่อนเพลีย ไข้สูง ปวดท้องมาก อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด หรือแผลมีลักษณะติดเชื้อดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม