• ประจำเดือนมา 1/6 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 16/6 มีเลือดออก 22/6 ต่อมายังไม่มีประจำเดือน ตรวจแล้วพบ 2 ขีดจางๆ จะท้องไหม

  •  Meaw_VN
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีอะไรกับแฟนแบบหลั่งในวันที่ 16/06/2018 จากนั้นกินยาคุมฉุกเฉิน แต่อีก 1 ชม.ถัดมากินยาระบายไปด้วย

    จากนั้นวันที่ 22 มีเลือดออกอยู่ 2 วันไม่แน่ใจใช่ประจำเดือนหรือไม่ ประจำเดือนรอบก่อนหน้านี้ มาวันที่1/06/2018

    ต่อมาวันที่ 30/06/2018 ที่ทำงานมีตรวจสุขภาพประจำปี ผลตรวจเลือดมี มีภาวะขาดธาตุเหล็ก เลยคิดว่าตัวเองตั้งครรภ์หรือไม่

    หลังจากวันที่ 22 ไม่มีประจำเดือนอีก และตรวจครรภ์ขึ้น2 ขีดแต่จางมากๆต้องเพ่งถึงจะเห็น ตอนนี้มีอาการหน่วงๆท้องน้อย แและเจ็บหน้าอกร่วมด้วยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Meaw_VN,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 1 มิ.ย. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 16 มิ.ย. ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้มาก ส่วนการทานยาคุมฉุกเฉินนั้น หากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาร 95% แต่หากได้ทานยาระบายหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปได้เพียง 1 ชั่วโมง อาจมีผลทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินลดลงได้

                           ส่วนการมีเลือดออกในวันที่ 22 มิ.ย.อาจเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ

                           ดังนั้น หากประจำเดือนในเดือน ก.ค.ยังไม่มา และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้ว และพบขึ้น 2 ขีดจางๆ หากได้อ่านผลภายในไม่เกิน 5 นาที ก็แสดงว่าน่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากอ่านผลที่มากกว่า 5 นาที อาจเป็นผลบวกปลอมได้ คือไม่ได้มีการตั้งครรภ์จริง แต่รอยที่เห็นเป็นรอยระเหยของปัสสาวะ

                            หากไม่แน่ใจ แนะนำให้ลองตรวจซ้ำ โดยควรใช้ปัสสาวะในตอนเช้าแรกหลังตื่นนอน และอ่านผลภายในไม่เกิน 5 นาทีค่ะ

                             หากยังคงพบขึ้น 2 ขีด ก็แสดงว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ควรรีบหาเวลาไปฝากครรภ์เพื่อดูแลเรื่องภาวะโลหิตจางที่ได้ตรวจพบค่ะ