• อายุ 40 ปี มีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน แล้วมีเลือดออกมาเล็กน้อยก่อนวันครบรอบเดือน ตรวจแล้วไม่ท้อง จะท้องไหม

  •  nootrac
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ อยากปรึกษาคุณหมอ ตามนี้ค่ะ ประจำเดือนมาล่าสุด วันที่ 15 ตุลาคม ระยะเวลาการเป็นประจำเดือน ตั้งแต่วันที่ 15 - 18 ตุลาคม มีเพศสัมพันธ์ล่าสุด วันที่ 22 ตุลาคม ซึ่งคิดว่าน่าจะอยู่ในระยะปลอดภัย มีการหลั่งใน รอบประจำเดือน อยู่ที่ 28 วัน โดยปรกติประจำเดือนน่าจะมาในวันที่ 12 ,13 พฤศจิกายน แต่ในวันที่ 10 พฤศจิการ มีเลือดออกคล้ายประจำเดือนแต่น้อยมากค่ะ  แต่ก็ไม่เป็นประจำเดือนค่ะ พอวันนี้ ประจำเดือนก็ยังไม่มาค่ะ เมื่อเช้าได้ทำการเทสต์การตั้งครรภ์แล้วค่ะ ผลคือ ไม่เจอ เลยอยากถามคุณหมอว่า ผลไม่ตั้งครรภ์นี่เชื่อได้หรือไม่ค่ะ เพราะไม่อยากตั้งครรภ์ในวัย 40 ปีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nootrac,

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 15 ต.ค. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 22 ต.ค. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้ อย่างไรก็ตาม ในผู้หญิงอายุ 40 ปี โอกาสที่จะตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ในแต่ละครั้ง มีเพียงประมาณ 5% เท่านั้น

                        นอกจากนี้ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่ 14 พ.ย. แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่มีเลือดออกในวันที่ 10 พ.ย. อาจเป็นเลือดประจำเดือนได้ ซึ่งการที่มีเลือดออกน้อยกว่าปกติ ก็อาจเกิดจากหลายๆ ปัจจัย เช่น การเข้าสู่ช่วงวัยใกล้หมดประจำเดือน (ซึ่งจะเริ่มที่อายุประมาณ 40 ปี) การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น