• มีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ

  •  ppnnpp
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ไปเมื่อเดือนธันวาคมค่ะไม่ได้ใส่ถุง แต่ไม่เสร็จนะคะ หลังจากนั้น1ชม.เลยซื้อยาคุมฉุกเฉินชนิดเม็ดเดียวมากิน หลังจากนั้น5วัน ประจำเดือนก็มาค่ะ พอหลังจากที่ประจำเดือนในเดือนธันวามาแล้ว จนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีประจำเดือนเลยค่ะ แต่มีตกขาวสีขาวขุ่นออกมาทุกวัน วันละนิดๆค่ะ ซื้อที่ครวจครรภ์มาตรวจในเดือนมกราคม ขึ้นขีดเดียว เดือนกุมภาพันธ์ ตรวจอีกรอบก็ขึ้นขีดเดียว มีโอกาสท้องมั้ยคะคุณหมอ แล้วเพราะอะไรถึงยังไม่มีประจำเดือนคะ มียาที่กินแล้วจะทำให้ประจำเดือนมามั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ppnnpp

    ภายหลังจากการที่มีเพศสัมพันธ์ ถ้าไม่แน่ใจ และกังวลต่อการตั้งครรภ์ การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน ที่รับประทานได้อย่างถูกต้อง จะถือว่าเป็นอีกวิธีที่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ เเต่ประสิทธิภาพก็ยังถือว่าไม่ใช่ 100%

    ทั้งนี้  ฮอร์โมนระดับสูงจากยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งส่วนมากมักเป็นฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน อาจส่งผลต่อร่างกาย คือพยายามยับยั้งการตกไข่ และทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกไม่เหมาะสมแก่การฝังตัว โดยเกิดการบางตัวลง รวมไปถึงอาจทำให้ระบบฮอร์โมนในร่างกาย เกิดการเเปรปรวน ส่งผลอาจทำให้ประจำเดือนไม่มา รอบเดือนคลาดเคลื่อน หรือ มีเลือดออกกระปริบกระปรอยได้ ซึ่งเเต่ละรายอาจตอบสนองต่อฮอร์โมนที่แตกต่างกัน

    ดังนั้น การที่จะมั่นใจจริงๆว่าไม่ท้อง สามารถดูได้จากการที่มีรอบเดือนตามปกติมาค่ะ เเต่ถ้ารอบเดือนไม่มา หรือเมื่อผ่านไปเกิน 4-6 สัปดาห์ นับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ ที่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ซ้ำอีก เเละตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ มีโอกาสที่น่าจะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

    แต่ประจำเดือนที่ยังไม่มา มีโอกาสสูงที่อาจจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินค่ะ เเนะนำให้รอจนกว่าประจำเดือนมาตามปกติ จึงจะสามารถมั่นใจได้ค่ะ เเต่ถ้าเกิน 3 เดือนไม่มา อาจต้องมาพบเเพทย์เพื่อหาสาเหตุว่าทำไม่รอบเดือนไม่มา เนื่องจากอาจเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น การไม่ตกไข่ เเละอาจให้ยาในการปรับรอบเดือน เพื่อทำให้ประจำเดือนมาค่ะ