• หนูอายุ17ค่ะ อารมณ์เปลี่ยนง่ายจนคนรอบข้างเริ่มบอกแล้ว รู้ตัวแต่มันก็คุมไม่ได้หงุดหงิดง่ายบางทีก็เบื่อทุกอย่างไปแบบไม่มีเหตุผลทั้งวัน

  •  Pang Paveesuta
    สมาชิก
    หนูอายุ17ค่ะ หนูอารมณ์เปลี่ยนง่ายจนคนรอบข้างเริ่มบอกแล้วคือหนูรู้ตัวแต่มันก็คุมไม่ได้หงุดหงิดง่ายบางทีก็เบื่อทุกอย่างไปแบบไม่มีเหตุผลทั้งวัน เวลาผิดหวังหรือเสียใจช่วงแรกจะเศร้านะค่ะร้องไห้แต่พอผ่านไปสักพักจะกลายเป็นความโกรธเกียจคนนั้นสิ่งนั้นไปทันทีเคยถูกกดดันจากคนรอบข้างจนจะฆ่าตัวตายจากการกินยาเกินขนาดแต่ส่งรพ.ทันคือจากที่เล่าๆมาหนุมีโอกาสจะเป็นไหมคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Pang Paveesuta โรคอารมณ์แปรปรวนสองขั้ว หรือโรคไบโพลาร์ เป็นลักษณะความผิดปกติทางอารมณ์  ผู้ป่วยโรคนี้จะมีอาการอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปมา ระหว่างอารมณ์ซึมเศร้า สลับกับช่วงที่อารมณ์ดีมากกว่าปกติ โดยระยะเวลาที่เป็นของแต่ละช่วงสามารถเป็นได้ตั้งแต่สัปดาห์ถึงเดือน อาการเหล่านี้มักส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต ทำให้ไม่สามารถดูแลตนเองได้ เข้ากับบุคคลรอบข้างไม่ได้ โรคอารมณ์แปรปรวนสองขั้ว อาจแบ่งกลุ่มกว้าง ๆ ออกได้เป็น
    • Bipolar I disorder คือ มีอาการเมเนีย สลับกับช่วงซึมเศร้า หรืออาจมีอาการเมเนียเพียงอย่างเดียวก็ได้
    • Bipolar II disorder คือ มีอาการซึมเศร้า สลับกับช่วงไฮโปเมเนีย
    ทั่วไปแล้ว การเกิดโรคครั้งแรกพบบ่อยที่สุดที่ช่วงอายุ 15-19 ปี หลังจากนั้น จะเป็นช่วง 20-24 ปี โดยส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการครั้งแรกก่อนอายุ 20 ปี จากอาการที่คุณ Pang เล่ามาข้างต้น สังเกตได้ว่ามีความแปรปรวนของอารมณ์ค่อนข้างสูง อาการเข้าได้กับช่วงอายุที่เริ่มมีการแสดงของโรค หมอแนะนำให้เข้าไปปรึกษาพูดคุยกับแพทย์เฉพาะทาง เพื่อตรวจสอบสภาพอารมณ์พื้นฐานก่อนค่ะ เพราะโรคทางอารมณ์มีหลายรูปแบบมาก และอาการจะมีความคล้ายกันค่ะ