• มีลืมทานยาคุมไป 1 วัน แต่ได้ทานทันทีที่นึกได้ ต่อมมามีท้องเสีย อยากอาเจียน จะท้องไหม

  •  Korawee Kong-in
    สมาชิก
    ขออนุญาต​ครับ เรื่องคือ แฟนผมกินยาคุมกำเนิดแบบแผง21เม็ด ยี่ห้อ OC-35 มาได้ประมาณ3-4แผงแล้วครับ แผงล้าสุดกินได้ประมาณ1อาทิตนิดๆผมมีอะไรกับแฟนแต่ว่าวันที่มีพสพ.ไม่ได้กินยาคุมเพราะลืม มีพสพ.กันประมาณ3ครั้งไม่ได้ใส่ถุงยางแต่เสร็จด้านนอกทุกครั้ง เวลาที่มีประมาณ4ทุ่ม เที่ยงคืน และตอนเช้าประมาณ6โมงตามลำดับ และแฟนผมมากินยาคุมเม็ดของคืนที่ผ่านมาตอน7โมงครึ่ง ละมากินของวันปัจจุบันเวลาเดิมคือทุก3-5ทุ่ม ต่อมาประมาณเกือบ2อาทิตแฟนผมท้องเสียหนัก พาไปตรวจเลือดผลคือเขาติดเชื้อ และมีไข้38 3วันถัดมาแฟนผมตื่นมาตอนเช้ามีอาการผะอืดผะอมเหมือนจะอ้วก ผมอยากทราบว่ามีโอกาศเสี่ยงที่จะท้องมากหรือน้อยครับ และอาการที่ว่าผะอืดผะอมนั่นคืออาการคนของคนท้องหรือว่าเป็นอาการป่วยที่ยังไม่หายดีครับ เพราะตอนนั้นเขาก็ยังไม่หายดีครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ เพราะว่าตอนนี้ยังไม่พร้อมจะตั้งครรภ์ครับผม ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Korawee Kong-in,

                            การลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 วัน แล้วได้รีบทานทันทีที่นึกได้ไป 1 เม็ด และได้ทานตามเวลาเดิมปกติ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็อาจลดลงไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงยังถือว่าน้อยอยู่

                             สำหรับอาการท้องเสีย คลื่นไส้ อยากอาเจียน น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือเกิดลำไส้อักเสบเฉียบพลันจากการติดเชื้อ ไม่ได้เป็นอาการของการตั้งครรภ์แต่อย่างใด เพระาอาการของการตั้งครรภ์จะปรากกฏหลังจากอาการขาดประจำเดือนไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ

                           ดังนั้น หากทานยาคุมกำเนิดจนครบ 21 เม็ดแล้ว หลังจากนั้น 2-4 วันได้มีประจำเดือนมา ก็เป็นการแสดงว่าไม่ได้เกิดการตั้งครรภ์ค่ะ

                           ในช่วงที่มีอาการท้องเสียและอาเจียน อาจมีผลต่อการดูดซึมของยาคุมกำเนิดได้ และอาจทำให้ประสิทธิภาพลดลงได้ ดังนั้น หากยังมีอาการท้องเสียและอาเจียน ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อน จนกว่าอาการจะหายไปแล้ว 7 วันค่ะ

                          ในช่วงนี้ ควรพยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร พยายามเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก อาจทำให้อยากอาเจียนมากขึ้น และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น  และทานยาตามที่แพทย์สั่งมาด้วยค่ะ