• มีแผลในปากที่เป็นตุ่มใสๆบริเวณลิ้นไก่ กลืนแล้วรู้สึกเจ็บ เป็นอาการของอะไร

  •  Rc302100
    สมาชิก
    มีแผลในปากมีตุ่มใสๆบริเวณใกล้กับลิ้นไก่ กลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอ แล้วหายใจได้ไม่เต็มปวดแล้วหยุดหายใจเล็กน้อย ไม่เจ็บหน้าอก ไม่มีน้ำมูก ไม่มีไข้ ไม่ไอ แต่อุจจาระเหลวตอนเช้า อยากรู้ว่าอาการแบบนี้ผมเป็นอะไรคับ แต่กังวนมา3-4วันแล้วว่าตัวเองจะติดโควิดหรือป่าว
    Rc302100  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rc302100

    แผลในปากที่เป็นตุ่มใสๆบริเวณลิ้นไก่ กลืนแล้วรู้สึกเจ็บดังกล่าวมา อาจจะมีสาเหตุมาจาก แผลร้อนในจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย คออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรียเช่นกัน ซึ่งอาจเป็นคอแดงทั่วๆกรณีติดเชื้อไวรัส และคอเป็นหนองจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเป็นแผลจากการถลอก เสียดสี ครูดไปกับบริเวณดังกล่าว แผลเริมที่อาจเกิดขึ้นที่ริมฝีปากและในช่องปากได้ การติดเชื้อโควิดยังคิดถึงได้น้อยจากแผลในปากและเจ็บ โดยการติดเชื้อโควิดมักมีอาการไอแห้งๆ มีไข้ร่วมด้วยมากกว่า

    หากมีไข้สูง กลืนลำบากมาก อ่อนเพลีย แผลมีขนาดใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด กินยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมงหากมีอาการปวดมาก หลีกเลี่ยงการใช้เสียงมากๆไปก่อน