• สุนัขมาเลียที่นิ้วที่มีแผล สุนัขฉีดวัคซีนแล้ว เลี้ยงเฉพาะในเขตบ้าน ควรไปฉีดวัคซีนไหม

  •  Picky Ffk
    สมาชิก
    ไปเล่นกับหมาที่บ้านญาติมาค่ะ อายุเกือบๆ 3 ปีได้ ที่นิ้วมีแผลเล็กๆ คล้ายกระดาษบาด หมาที่บ้านญาติชอบเข้ามาเลียทักทายค่ะ วันนั้นไม่ค่อยแน่ใจนักว่าเลียโดนแผลไหม แต่ทางญาติบอกว่าฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแล้ว หมาเลี้ยงในบริเวณรอบๆ บ้าน(ไม่ออกนอกบ้าน เปิดประตูบ้านก็ไม่ออกไปค่ะ) ควรไปฉีดวัคซีนไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Picky Ffk,

                    หากสุนัขที่มาเลียตัวนั้น ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าต่อเนื่องทุกปี มาอย่างน้อย 2 ปี และสุนัขเลี้ยงแต่เฉพาะในเขตบ้าน และไม่มีสัตว์ตัวอื่นเข้ามาในบ้าน สุนัขตัวนั้นก็จะมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าน้อยมาก คุณ Picky Ffk อาจไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าก็ได้ โดยแนะนำให้สังเกตอาการสุนัขไปเบื้องต้น 4 วัน หากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติ ก็ไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า และภายใน 14 วัน หากสุนัขยังไม่ตาย ไม่หนีหายไป ก็แสดงว่าไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร