• มีแผลเป็นจากการผ่าตัดที่ขา อยากจะทำให้รอยหาย ควรทำอย่างไร

  • คือเกิดอุบัติเหตุขาหักค่ะ ทำให้ต้องผ่าตัด ที่ไหปลาร้ากับขาขวา แล้วอยากทราบว่า จะใช้ยาตัวไหนทางรอยถึงจะหายแบบให้จางๆลงก็ได้ค่ะ คือตอนนี้กลุ้มมากไม่กล้าใส่กางเกงขาสั้นเลย แล้วก็เป็นคนน้ำเหลืองไม่ดีด้วย มีรอยดำเต็มไปหมด อยากทราบวิธีทำยังไงให้มันจางลง ช่วยตอบด้วยนะคะ 🙏
    นิ๊กไง จำไม่ได้หรอ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นิ๊กไง จำไม่ได้หรอ

    รอยดำหรือรอยแผลเป็นตามหลังการมีแผลหรือการอักเสบที่ผิวหนัง มักค่อยๆจางไปได้เอง ใช้เวลาขึ้นกับขนาดและสภาพผิวของแต่ละบุคคล อาจใช้เวลาประมาณ 3-12 เดือน ถึงหลายปีได้ แต่จะค่อยๆจางไปค่ะ ไม่จำเป็นต้องใช้ยาใดๆไปทา ยาที่ใช้ทาได้บ้างกรณีที่เป็นแผลที่เป็นรอยดำเช่นยาในกลุ่มที่กัดสีผิวบริเวณหนังชั้นนอกเช่นไฮโดรคลอโรควิโนน แต่ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ผิวหนังเท่านั้น หากเป็นแผลเป็นนูนอาจต้องฉีดสเตียรอยด์ หรือการทำเลเซอร์เพื่อรักษารอยดำหลังการอักเสบ แต่มักไม่ค่อยนิยมทำค่ะ แนะนำพบแพทย์ผิวหนังที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อประเมินรอยโรคและการรักษาอีกครั้ง