• รอยแผลเป็นบนหน้าจากเล็บ รักษาอย่างไร

  •  Henry
    สมาชิก

    https://www.picz.in.th/image/70246534-535399710564327-8429196287055757312-n.cdPj9N

    แผลเป็นมาจากรอยเล็บข่วน ถากๆ ไม่ลึก

    ตอนนี้ผ่านมาเป็นเวลา 3 เดือนแล้วครับ

    แผลมีสีเข้ม แต่ไม่นูน ไม่เป็นหลุม มีแต่สี แบบนี้มีโอกาสที่จะหายขาดไหมครับ

    แนะนำวิธีรักษาหน่อยครับ ตอนนี้ก็ใช้ครีมทาอยู่ทุกคืน ออกไปไหนก็ทากันแดดที่รอยเน้นๆเอา

    แบบนี้ไปศัลยกรรม รอยจะหายขาดได้มั้ยครับ

    Henry  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bandit Jinha

    จากรูปและอาการอาจจะเป็นรอยดำตามหลังการอักเสบ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะค่อยๆจางไปได้เองในระยะหลักเดือน ขึ้นกับบุคคล ไม่จำเป็นต้องใช้ยาอะไรทาค่ะ การวินิจฉัยอื่นๆเช่น รอยแผลเป็นนูน แต่จากลักษณะก็ดูเรียบดี หรือเป็นการที่มีสร้างเม็ดสีผิดปกติ

    แนะนำสังเกตอาการค่ะว่ารอยค่อยๆจางไปหรือไม่ หากอยากให้รอยจางได้เร็วขึ้น อาจพบแพทย์ผิวหนังเพื่อประเมินเพิ่มเติม และในบางรายที่เป็นมากร่วมกับมีลักษณะการนูนอาจมีการฉีดยาสเตียรอยด์หรือทำเลเซอร์ร่วมด้วยค่ะ