• มีแผลนูนสีแดงคล้ำใสบริเวณที่ผ่าตัดดามเหล็ก ผ่านมา 2 เดือนกว่าแล้ว แผลจะจางลงไหม

  • มีแผลนูนสีแดงคล้ำใสบริเวณที่ผ่าตัดดามเหล็กค่ะ ตอนนี้ผ่านมา2เดือนกว่าแล้วจะมีโอกาสที่แผลจะจางลงไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฮัลโหล แอร์รี่,

                      แผลนูนสีแดงคล้ำบริเวณที่ผ่าตัด อาจเป็น

                     1. แผลเป็นชนิดนูนหนาธรรมดา (hypertrophic scar) มักจะพบในช่วงระยะ 6 เดือนแรกหลังจากแผลหาย หลังจากนั้นก็จะค่อยๆ ยุบลง และจะกลับเข้าสู่แผลเป็นคงที่ (stable scar) มีลักษณะใกล้เคียงแผลเป็นปกติในช่วงประมาณ 1 ปี

                        ดังนั้น หากแผลเพิ่งเกิดขึ้นมาไม่นาน แนะนำให้ใช้วิธีกดนวดบริเวณแผลเป็น โดยควรทำทุกวันในช่วง 3-6 เดือนแรก และอาจใช้ยาทาสำหรับรักษารอยแผลเป็นร่วมด้วย หรือใช้แผ่นซิลิโคนปิดแผล โดยให้ปิดตลอด 24 ชั่วโมง เป็นเวลาประมาณ 3 เดือน

                      2.  แผลเป็นชนิดคีลอยด์ (keloid) ซึ่งเกิดจากร่างกายมีการซ่อมแซมของชั้นผิวหนังที่มากผิดปกติ แผลจะนูนออกมาจากขอบแผลเดิมค่อนข้างมาก มักจะเกิดในผู้ที่มีผิวสีเข้ม หรือมีประวัติทางพันธุกรรม คือ มีประวัติการเกิดคีลอยด์ในพ่อหรือแม่ การรักษาทำได้โดยการฉีดยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์เข้าไปที่แผล นอกจากนี้ก็มีวิธีเลเซอร์ หรืออาจพิจารณาผ่าตัดหากแผลมีขนาดใหญ่

                          ดังนั้น หากแผลเพิ่งเกิดหลังการผ่าตัดมาประมาณ 2 เดือน ก็ให้รักษาตามแบบแผลเป็นชนิดนูนหนาธรรมดาดังที่กล่าวไปก่อน หากแผลเป็นยังคงนูนมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ