• เพิ่งทำ Bartholin's marsupialization ไปแล้วมีประจำเดือน ควรทำอย่างไรคะ

  •  Ploywipada
    สมาชิก
    อยากทราบค่ะ พึ่งขูดเอาบาร์โธลินออกไปเมื่อ2วันก่อน แต่ตอนนี้ประจำเดือนมาค่ะ อยากถามว่าเเผลที่เย็บไว้จะติดเชื้อไหมค่ะ แร้วต้องพบหมอมั้ย กลัวว่ามันจะร้ายแรงอ่ะค่ะ

    สวัสดีครับ

    การทำ Bartholin's marsupialization เป็นการรักษาความผิดปกติของถุงน้ำ หรือฝีบริเวณต่อม Bartholin ซึ่งจะอยู่ที่บริเวณอวัยวะเพศหญิง

    โดยทั่วไปแล้วหลังการผ่าตัดจะมีภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น

    • เลือดออกจากแผล
    • แผลติดเชื้อ

    ถ้าหากมีประจำเดือนนั้น จะเพิ่มโอกาสการติดเชื้อมากกว่าปกติ  ควรรักษาความสะอาดบริเวณแผลและใส่ใจแผลมากกว่าปกติ  ควรดูแลไม่ให้มีอาการหมักหมม เปียกชื้นจนเกินไป อาจเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยกว่าปกติ  แนะนำว่าควร

    • นั่งแช่ในน้ำอุ่น บ่อยๆ ในช่วงแรกของการผ่าตัด
    • งดมีเพศสัมพันธ์
    • ทานยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่งจนครบ

    ถ้าหากมีอาการเช่น เลือดออกจากช่องคลอด แผลบวมอักเสบ ปวดมาก มีไข้ มีหนองไหล ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการและบาดแผลครับ

    Ploywipada  Ploywipada
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ