• แผลที่อวัยวะเพศ ต่อมน้ำเหลืองโต เจ็บ

  • ผมมีเพสสัมพันประมาน1อาทิตตอนนี้อยวัยวะเพศของผมเป็นแผลมันจะนู่นขึ้นเป็นริมแข็งๆตอยนี้เจ็บขาหนีบข้างขวาด้วยคับเจ็บข้างเดียวกันกับที่เป็นแผล

    สวัสดีค่ะ คุณ วัชรพล เบนโตะ อินธิเเสง

    การที่มีแผลบริเวณอวัยวะเพศ ภายหลังจากการมีเพศสัมพันธ์มาก่อน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น การที่รอยแผลถลอก หรือเกิดจากการเสียดสีระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    แต่ถ้าอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับแผลนั้น ว่าเป็นแผลมีนูนๆ ริมเเข็งๆ อาจเกิดจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ เช่น การติดเชื้อซิฟิลิส (Syphillis) แผลริมอ่อน (chancroid) ได้เช่นกันค่ะ

    ซึ่งการที่มีต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบด้านเดียว กับรอยเเผลนั้น ส่วนมากเกิดจากการที่เเผลนั้น น่าจะเกิดจากการติดเชื้อจริง ไม่ว่าจะเป็นจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรืออาจเป็นเพียงการติดเชื้อจากแบคทีเรียทั่วไปได้เช่นกันค่ะ หรืออาจเป็นกลุ่มการติดเชื้อที่ต่อมน้ำเหลืองขาหนีบ ได้เช่นกัน

    แนะนำให้ไปพบเเพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกาย เพื่อประเมินรอยโรคให้ชัดเจนว่าเกิดจากอะไร มีการติดเชื้อหรือไม่ เพื่อให้การรักษาที่ถูกต้องค่ะ เนื่องจากการรักษาแต่ละอย่างใช้ยาที่แตกต่างกันค่ะ เเละบางอย่างอาจต้องใช้การฉีดยา