• มีแผลถลอกลึก สามารถทานอาหารเสริมได้ไหมคะ

  •  Mor i Mai
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากปรึกษาคุณหมอ

    เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาประสบอุบัติเหตุจักรยานล้ม แล้วเกิดแผลถลอก แผลค่อนข้างลึก

    ตอนแรกไม่ได้ไม่รพ. จึงซื้ออุปกรณ์มาล้างแผลเอง

    ต่อมาอีก 2 วันแผลเหมือนมีหนอง จึงไปให้คุณหมอล้างแผลที่รพ.

    คุณหมอรักษาด้วยการล้างแผลและใช้เลเซอร์ขูดแผลด้านบนที่สกปรกออกไป

    จนมาถึงเมื่อวานกลับไปล้างแผลที่รพ.อีกครั้ง ก็ต้องขูดแผลอีก

    เลยอยากทราบว่าหากต้องขูดแผลเรื่อยๆแบบนี้จะทำให้แผลหายช้าหรือไม่ค่ะ

    แล้วเราสามารถทานอาหารเสริมจำพวกโปรตีน และวิตามินซีที่ช่วยเรื่องสมานแผลได้หรือเปล่า หรือคุณหมอมีวิธีแนะนำการปฏิบัติตัวอย่างไร แนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mor i Mai

    โดยทั่วไปร่างกายสามารถสร้างเนื้อเยื่อเพื่อให้แผลตื้นขึ้นเรื่อย ๆ ได้เอง หากแผลไม่ลึกจนเกินไป และมีเลือดมาเลี้ยงบริเวณแผลนั้นอย่างเพียงพอ การขูดเอาเนื้อเยื้อสกปรกของแผลหรือเนื้อเยื่อที่ตายแล้วออก เป็นการเพิ่มโอกาสให้เนื่อเยื่อที่ดีสร้างเสริมขึ้นมา เพื่อให้แผลหายได้เร็วขึ้นค่ะ และการสมานแผลจำเป็นต้องใช้สารประเภทโปรตีนค่ะ อาจเป็นโปรตีนจากอาหารทั่วไป เช่น ไข่ขาว เนื้อสัตว์ นม ถั่ว ที่มีโปรตีนปริมาณสูง ไม่จำเป็นต้องเป็นอาหารเสริมเท่านั้น การล้างแผล และการระวังป้องกันไม่ให้แผลติดเชื้อ เป็นการช่วยทำให้แผลหายไปตามกระบวนการของมันเอง แต่หากติดเชื้อแผลจะยิ่งหายช้าลงไปอีก

        หากมีข้อสงสัย แนะนำว่าควรสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลรักษาอยู่โดยตรงค่ะ เนื่องจากเป็นแพทย์ที่ได้ตรวจแผลจริง ๆ จะสามารถให้ข้อมูลที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้นค่ะ ขอให้แผลหายโดยเร็วนะคะ