• เจ็บที่อัณฑะ มีแผลและมีหนองรู้สึกแสบมาก

  •  nawat
    สมาชิก
    ผมเป็นมา 3 วัน วันแรกรู้สึกเจ็บที่อัณฐะแต่ไม่ได้สนใจอะไร วันที่สองเริ่มมีแผลและมีหนองรู้สึกแสบมากก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้มีเสพสัมพันธ์แต่อย่างใดเลย ผมต้องรักษาอย่างไรกินยาอะไรรึทายาอะไรดีครับ ไม่กล้าไปหาหมอเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ nawat

    แผลที่อวัยวะเพศชายที่พบได้บ่อยมักเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น เริม แผลริมอ่อน หนองในแท้ ซิฟิลิส อาการที่พบร่วมแตกต่างกัน เช่น ปัสสาวะแสบขัด มีหนองไหลจากอวัยวะเพศชาย แผลที่เกิดจากซิฟิลิสจะเป็นแผลที่ไม่ก่อให้เกิดอาการปวด นอกจากนี้ อาจเกิดจากโรคทางระบบภูมิคุ้มกัน โรคสะเก็ดเงิน แพ้ยา

    การวินิจฉัยจำเป็นต้องตรวจร่างกายเพื่อดูลักษณะแผล ร่วมกับอาจส่งตรวจหาเชื้อจากสารคัดหลั่งที่แผล ตรวจปัสสาวะ ตรวจเลือด ตามความเหมาะสม หากสาเหตุเกิดจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ เชื้อแต่ละชนิดมีระยะฟักตัวก่อนที่จะก่อโรคแตกต่างกัน ตั้งแต่สัปดาห์หรือนานเป็นหลายเดือนค่ะ การรักษาแตกต่างกันแทบจะโดยสิ้นเชิง ขึ้นกับสาเหตุ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมนะคะ ปล่อยทิ้งไว้อาจส่งผลข้างเคียงตามมา เช่น เป็นหนองลุกลาม มีบุตรยาก หมอเชื่อว่าแพทย์ทุกท่านยินดีตรวจค่ะ เรื่องอายเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่สิ่งสำคัญคือสุขภาพของคนไข้เองค่ะ