• มีแผลที่ฝ่าเท้า เริ่มเจ็บตรงเเผล แเล้วก็หุ้มหนองขึ้นมา ต้องรักษาอย่างไร

  •  หยกกี้.
    สมาชิก
    คือหนูฝ่าเท้าด้านแล้วหนังเท้ามันลอกทำให้เกิดเป็นเเผลเล็กน้อย พอเดินไปนั่นนี้เรื่อยๆก็เจ็บตรงเเผลค่ะเเล้วก็หุ้มหนองขึ้นมา เเบบนี้ต้องรักษายังไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ หยกกี้,

                           หากแผลเกิดมีหัวหนองขึ้นมา และมีอาการเจ็บ รวมถึงผิวหนังรอบๆ บวมแดง แสดงว่าเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้ดูแลบาดแผลให้ ซึ่งบาดแผลดังกล่าว ควรต้องเจาะระบายเอาหนองออกให้หมด ใส่ยาฆ่าเชื้อ ปิดบาดแผลด้วยผ้าก๊อซ เพื่อป้องกันฝุ่นละอองและเชื้อโรคที่จะเข้าไปเพิ่มอีก และหากมีการอักเสบบวมแดงมาก แพทย์อาจจ่ายยาปฏิชีวนะให้ทาน หลังจากนั้น ก็ต้องล้างแผลทุกวัน โดยใช้น้ำเกลือสำหรับล้างแผล เช็ดทำความสะอาดให้ดี ไม่ให้มีหนองหรือน้ำเหลืองหมักหมมในแผลอีก แผลจึงจะหายได้โดยเร็วค่ะ