• มีเส้นเลือดปูดขึ้นบริเวณข้อมือซ้าย ไม่มีอาการเจ็บ ควรทำอย่างไรดี

  •  Vichayut Wad-hoi
    สมาชิก
    ไม่มีอาการเจ็บแต่ปูดเห็นได้ชัด​ ควรทำอย่างไรดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Vichayut Wad-hoi,

                         เส้นเลือดที่เห็นปูดขึ้นมาชัดเจนบริเวณข้อมือ หากไม่ได้มีอาการเจ็บ ปวด ไม่มีการบวมแดงของผิวหนัง ก็ถือว่าปกติดี ไม่ได้อันตรายอะไร โดยอาจเกิดจากการใช้มือ ข้อมือและแขนทำงานหนักต่างๆ เช่น ยกของหนัก ออกกำลังกาย เล่นกีฬา ทำให้กล้ามเนื้อต้องใช้พลังงานมากขึ้น เลือดแดงจึงต้องไหลเวียนมาหล่อเลี้ยงมากขึ้น เล้นเลือดดำ (ซึ่งจะอยู่ในชั้นที่ตื้นกว่าเส้นเลือดแดง) ก็จะมีการขยายใหญ่ขึ้น เพื่อรับเลือดแดงที่มาหล่อเลี้ยงกลับคืนสู่หัวใจมากขึ้น เส้นเลือดดำจึงมีขนาดใหญ่ขึ้นและอาจเห็นปูดขึ้น นอกจากนี้ หากเป็นคนผอม มีชั้นไขมันใต้ผิวหนังน้อย ก็จะยิ่งเห็นเส้นเลือดได้ชัดยิ่งขึ้นค่ะ

                          แต่หากมีอาการปวด กดเจ็บ หรือเจ็บขณะใช้งานข้อมือ ก็อาจเกิดจากมีการอักเสบของเส้นเลือด หรือการไหลเวียนของเลือดดำเพื่อกลับสู่หัวใจมีการอุดตัน เป็นต้น หรืออาจไม่ใช่เส้นเลือด แต่เป็นโรคอื่นๆ เช่น ซีสต์ที่ข้อมือ เป็นต้น ดังนั้น หากมีอาการปวดหรือเจ็บ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษาค่ะ