• มีเสมหะ หลังจากตื่นนอนตอนเช้า เป็นมาหลายปีแล้ว เกิดจากอะไร

  • เวลาตื่นตอนเช้าขึ้นมา มักจะมีเสมหะออกมาตลอดทุกๆวันเลยค่ะเป็นมาหลายปีแล้ว เกิดจากอะไรคะ
    การะเกด ศรัทธาพันธ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ การะเกด ศรัทธาพันธ์

    อาการมีเสมหะออกมาตอนเช้า เป็นบ่อยๆมาเรื้อรังนั้นอาจจะเกิดจากการมีระคายเคืองที่คอเช่นการดื่มน้ำน้อย การสูบบุหรี่ หรือเป็นโรคภูมิแพ้ในทางเดินหายใจ สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อที่คอหรือหลอดลมแบบเรื้อรังก็ยังนึกถึงได้

    ดังนั้นหหากลักษณะเสมหะมีเลือดปน ออกมามากจับเป็นก้อน เจ็บคอ ไอมาก หอบเหนื่อย ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นให้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาละลายเสมหะได้เบื้องต้น หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นควันมาก อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี