• ก่อนหน้านี้เคยสูบบุหรี่ แล้วรู้สึกว่าหายใจไม่ทั่วปอด มีเสมะอยู่ตลอด เกิดจากอะไร จะเป็นอันตรายไหม

  •  Panadda Thinnahai
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้เคยสูบบุหรี่ แล้วรู้สึกว่าหายใจไม่ทั่วปอด เหมือนหายใจได้สั้นลงประมานนี้ค่ะ มีเสมหะ ตอนนี้หยุดสูบบุหรี่ไปหลายเดือนแล้วแต่ยังมีเสมะหะอยู่ตลอด เป็นเพราะอะไรคะ แล้วทำยังไงถึงจะหาย
    Panadda Thinnahai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Panadda Thinnahai

    การมีเสมหะเรื้อรังนั้นอาจเกิดมากจาก การสูบบุหรี่มาก่อนหน้านี้ทำให้ทางเดินหายใจสร้างเยื่อเมือกออกมาเพื่อจับควันบุหรี่ออกไป อาจใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าอาการจะกลับมาเป็นปกติ หรือในบางรายอาจจะไม่กลับมาเป็นปกติ สาเหตุอื่นๆเช่น คออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย หรือการอักเสบที่ทางเดินหายใจส่วนล่างเช่นปอดหรือหลอดลมแต่มักไอรุนแรงและมีหอบเหนื่อยร่วมด้วย  หรือมีกรดไหลย้อน เป็นต้น

    ควรดื่มน้ำมากๆ งดการสูบบุหรี่ไปอย่างเด็ดขาด ซึ่งดีต่อสุขภาพมากแล้วค่ะ และหากยังมีเสมหะมาก ข้นเขียว ร่วมกับไอเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์