• มีเสมหะเขียวข้น ขาวบ้าง เขียวบ้าง คัดจมูก หูอื้อ เป็นตอนเช้าๆ เกิดจากอะไร

  •  bangbaddad
    สมาชิก
    เป็นเสมหะ 2 อาทิตย์ เขียวบ้าง ขาวข้นบ้าง ตื่นมาคัดจมูก หูอื้อบ้าง ไม่ไอ ไม่มีไข้ (ไม่มีประวัติเสี่ยง) ส่วนตัวเป็นโรคภูมิแพ้ ไปหาหมอ หมอบอกว่าหลอดลมอักเสบ แต่ตอนนี้มีอาการ เวลาอ้าปาก กระแทกลมหายใจออกแรงๆ มีเสียงเหมือนตอนไอแห้ง เวลากระแอมแรงๆ หรือตั้งใจไอแรงๆ เสมหะ ก็ไม่ออกครับ เหมือนมีอะไรติดกลางหน้าอก ครืดคราดๆ สั่นๆ เหมือนไอแห้ง ใช่เสมหะหรือเปล่าคร้บ
    bangbaddad  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ bangbaddad

    อาการมีเสมหะเขียวข้น ขาวบ้าง เขียวบ้าง คัดจมูก หูอื้อ เป็นตอนเช้าๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภูมิแพ้ในจมูก มักเป็นๆหายๆมาเรื้อรัง อาการเป็นช่วงเช้า ไม่มีไข้ หรือเป็นจากการมีถุงลมโป่งพองชนิดที่มีหลอดลมอักเสบเรื้อรัง หรือมีหลอดลมอักเสบเฉียบพลันจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ซึ่งมักมีไข้ ไอมากด้วยได้ หรืออาจเป็นจากภาวะกรดไหลย้อนที่ทำให้รู้สึกเหมือนมีเสมหะในคอ แสบร้อนกลางอก จุกที่คอด้วยได้

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานยาแก้แพ้ หรือยาลดอาการคัดจมูกเพื่อบรรเทาอาการได้ รับประทานยาละลายเสมหะได้ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่กระตุ้นให้มีอาการ เช่นในที่ที่อากาศแห้งหรือเย็นมากๆ

    สังเกตอาการ ถ้าปรับพฤติกรรมหรือรักษาตามอาการแล้ว ยังมีอาการเป็นมาก ไอเยอะ หอบเหนื่อย มีไข้สูง ควรจะรีบไปพบแพทย์

    bangbaddad  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ bangbaddad

    อาการมีเสมหะเขียวข้น ขาวบ้าง เขียวบ้าง คัดจมูก หูอื้อ เป็นตอนเช้าๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภูมิแพ้ในจมูก มักเป็นๆหายๆมาเรื้อรัง อาการเป็นช่วงเช้า ไม่มีไข้ หรือเป็นจากการมีถุงลมโป่งพองชนิดที่มีหลอดลมอักเสบเรื้อรัง หรือมีหลอดลมอักเสบเฉียบพลันจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ซึ่งมักมีไข้ ไอมากด้วยได้ หรืออาจเป็นจากภาวะกรดไหลย้อนที่ทำให้รู้สึกเหมือนมีเสมหะในคอ แสบร้อนกลางอก จุกที่คอด้วยได้

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานยาแก้แพ้ หรือยาลดอาการคัดจมูกเพื่อบรรเทาอาการได้ รับประทานยาละลายเสมหะได้ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่กระตุ้นให้มีอาการ เช่นในที่ที่อากาศแห้งหรือเย็นมากๆ

    สังเกตอาการ ถ้าปรับพฤติกรรมหรือรักษาตามอาการแล้ว ยังมีอาการเป็นมาก ไอเยอะ หอบเหนื่อย มีไข้สูง ควรจะรีบไปพบแพทย์