• เป็นหวัด แล้วตามด้วยไอแห้งนานเป็นเดือน ต่อมายังมีเสมหะอยู่เรื่อยๆ รู้สึกไม่สบายคอ

  •  qweasdzxc
    สมาชิก

    ตั้งแต่ต้นปีที่อากาศหนาว หนูมีอาการไอ เป็นหวัดธรรมดา พอหวัดหายแล้ว แต่ยังไออยู่ ไอแห้ง ซื้อยามากิน กว่าจะหายเป็นเดือนเลยค่ะ แต่ยังมีเสมหะอยู่เรื่อยๆแต่มีนิดเดียว จะขับแค่ตอนอาบน้ำเท่านั้น รู้สึกไม่สบายคอมากๆเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ qweasdzxc,

                     อาการมีเสมหะมานานหลายเดือน อาจเกิดจาก

                    1. เป็นโรคกรดไหลย้อน  ซึ่งเกิดจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาถึงบริเวณลำคอ ทำให้เกิดการระคายเคืองคอและมีเสมหะได้ แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เรอบ่อย คลื่นไส้ เป็นต้น

                     2. ภูมิแพ้อากาศ แต่นอกจากจะมีเสมหะแล้ว มักมีน้ำมูกใส จาม คันจมูก คันหัวตา เป็นต้น

                     3. โรคหอบหืด อาจทำให้มีเสมหะในลำคอมากได้ แต่ก็มักจะมีอาการเหนื่อยง่าย หายใจลำบาก ที่จะเกิดขึ้นเป็นพักๆ เมื่อสัมผัสกับสิ่งที่ก่อให้เกิดการแพ้ต่างๆ

                     4. การหายใจเอาสารเคมี มลพิษ ฝุ่นละออง ควันบุหรี่เข้าไปบ่อยๆ ซึ่งจะไประคายเคืองต่อเยื่อบุทางเดินหายใจ อาจทำให้มีน้ำมูกมาก และไหลลงคอจนเป็นเสมหะได้

                     5. ไซนัสอักเสบเรื้อรัง มักทำให้มีอาการน้ำมูกมาก ซึ่งน้ำมูกอาจไหลลงคอ ทำให้รู้สึกเหมือนมีเสมหะตลอดเวลา โดยเฉพาะเมื่อนอนลง น้ำมูกก็จะไหลลงคอมากขึ้น นอกจากนี้ จะมีอาการคัดจมูก แน่นจมูก การได้กลิ่นลดลง ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น ปวดศรีษะ ปวดตามโหนกแก้ม หน้าผาก เป็นต้น

                     6. หลอดลมอักเสบเรื้อรัง แต่มักจะมีอาการไอมากร่วมกับอาการเหนื่อยง่ายด้วย

                     หากยังคงมีเสมหะในลำคอและรู้สึกไม่สบายในลำคอต่อเนื่อง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ควรพยายามจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีฝุ่นละอองมาก หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มน้ำเย็นจัด ไม่ทานอาหารรสจัด โดยเฉพาะรสเผ็ด ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันทีค่ะ