• มีเสมหะสีใสๆ ไม่ไอ ไม่ไข้ ไม่เจ็บรอ เกิดจากอะไร

  •  Panuwatt
    สมาชิก
    อาการ ไม่ไอ ไม่จาม ไม่เจ็บคอ ไม่เป็นไข้ ไม่ปวดหัว แต่มีเสมหะครับ ออกเป็นสีใสๆ หนืดๆ ไปหาหมอมาแล้วเขาบอกว่าเป็นคออักเสบให้ยา ขับเสมหะ กับยาแก้อักเสบมาครับ ทานแล้วประมาณ1สัปดาห์ เสมหะยังไม่ดีขึ้นครับไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร หรือรักษาด้วยวิธีใดได้บ้างครับ
    Panuwatt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Panuwatt

    อาการมีเสมหะสีใสๆ ไม่ไอ ไม่จาม ไม่มีไข้ อาจมีสาเหตุมาจาก คออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียแต่กรณีนี้มักจะเจ็บคอร่วมด้วย หรือเกิดจากการการดื่มน้ำน้อยเกินไปในระหว่างวัน การสูบบุหรี่จัด การมีสิ่งแปลกปลอมในหลอดลมหรือลำคอ กรดไหลย้อน

    ซึ่งหากเป็นภาวะคออักเสบที่ไม่รุนแรง มักจะหายได้เองภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ หากรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งมาแล้วยังมีอาการเป็นเยอะ ไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินซ้ำอีกครั้ง และหาสาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้ดังกล่าวไป

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานยาละลายเสมหะได้ งดการสูบบุหรี่ ไม่อยู่ในที่ที่มีฝุ่นควันมาก