• มีเสมหะเหนียว เป็นมาหลายเดือนเเล้ว เกี่ยวกับการเป็นกรดไหลย้อนไหม

  •  Konticha Prongthale
    สมาชิก
    มีเสมหะมากค่ะเหนียวด้วย เเละมีพวกน้ำมูกที่เหนียวค่ะพยายามจะคากออกก็ไม่ได้ คันคอ คัดจมูกด้วยค่ะ ไปอ่านที่หมอตอบคนอื่นมาว่าเป็นเกี่ยวกับกรดไหลย้อนด้วยหนูพึ่งเป็นเมื่อสองเดือนที่เเล้วมันจะเกี่ยวกันไหมคะ
    Konticha Prongthale  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Konticha Prongthale

    อาการเสมหะมาก มีน้ำมูก อาจเกิดจาก

    -คออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย

    -หลอดลมอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย

    -ปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสแบคทีเรีย

    -ปอดอักเสบจากการติดเชื้อวัณโรค

    -กรดไหลย้อน

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก รู้สึกเหมือนมีเสมหะในคอ เสียบแหบร่วมด้วยได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แพทยอาจฟังปอดและเอ็กซเรย์ปอดดูว่ามีการติดเชื้อที่ในทางเดินหายใจหรือไม่หรือว่าเป็นอาการที่บ่งบอกถึงโรคกรดไหลย้อนมากกว่า หากยังมีเสมหะออกมามากต่อเนื่อง เจ็บแน่นหน้าอก หอบเหนื่อย มีไข้ ควรรีบไป

    แนะนำการดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ไอ ยาละลายเสมหะ และหลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชน พักผ่อนให้เพียงพอ