• มีเสมหะกับหายใจไม่ค่อยทั่วปอดเป็นมา 3 วันแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Noparut
    สมาชิก
    รู้สึกถึงอาการนี้มาตั้งแต่3วันก่อนแล้วคับ แล้วเมื่อ2วันก่อนตัดสินใจเลิกบุหรี่อาการก็ดีขึ้นเรื่อยๆไม่รู้สึกเจ็บปอดแล้วแต่ยังมีเสมหะข้นๆอยู่คับ ควรทำไงดีคับ
    Noparut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Noparut

    อาการมีเสมหะกับหายใจไม่ค่อยทั่วปอด เจ็บข้างในเวลาหายใจ อาจเกิดจาก การมีปอดอักเสบหรือติดเชื้อที่อาจจะเกิดได้จากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย การมีหลอดลมอักเสบหรือติดเชื้อ หรือเป็นการติดเชื้อแค่ทางเดินหายใจส่วนบนแต่ไม่ควรมีอาการเหนื่อยหรือเจ็บลึกๆในอกเวลาหายใจ หรืออาจเป็นจากระบบอื่นๆนอกเหนือจากการหายใจเช่น กรดไหลย้อน อาจทำให้มีแสบร้อนกลางอก มีเสมหะมากขึ้นได้เช่นกัน

    การสูบบุหรี่นำมาก่อนหน้านี้อาจทำให้หลอดลมไว และเสี่ยงต่อการติดเชื้อรุนแรงได้มากขึ้น

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาละลายเสมหะได้ หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน งดสูบบุหรี่ สังเกตอาการค่ะ ถ้าเริ่มเหนื่อยมากขึ้นเรื่อยๆ เสมหะข้นเขียว มีไข้สูง ควรรีบไปพบแพทย์