• มีเลือดปนตกขาวก่อนเป็นประจำเดือน ไม่เจ็บเต้านม จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Fondujdaw
    สมาชิก
    สวัสดีคุณหมอ ดิฉันมีอาการมีเลือดปนตกขาวออกมาค่ะ เลือดที่ออกมาก็เป็นก้อน ในช่วงที่จะเป็นประจำเดือนพอดีเลยค่ะ มีอาการปวดหลัง ปวดท้องประจำเดือนปกติ ไม่มีการคัดเต้านม แต่เลือดที่ออกมาไม่ปกติค่ะ เป็นอย่างนี้มาจะสัปดาห์ 1 แล้วค่ะ ลักษณะแบบนี้ถือว่ามีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ
    Fondujdaw  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fondujdaw

    ตกขาวปนเลือดอาจเกิดจาก

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูก

    -ถ้าปนออกมากับปัสสาวะ อาจมีภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบ

    ไมได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ แต่ถ้าตั้งครรภ์แสดงว่าน่าจะมีภาวะแทรกซ้อน

    แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ เพราะการเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนเป็นภาวะผิดปกติ ต้องหาสาเหตุและแก้ไขค่ะ แพทย์อาจตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะ ตรวจการตั้งครรภ์ ร่วมกับทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีอาการซีดอ่อนเพลียจากเสียเลือดมาก ไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์