• ขณะมีเพศสัมพันธ์​แล้วมีเลือดออก เกิดจากสาเหตุใด

  • สวัสดี​ค่ะ.. คุณ​หมอ ดิฉันมีเรื่องจะเรียนถามคะว่าขณะมีเพศสัมพันธุ์​แล้วมีเลือดออกเกิดจากสาเหตุใด อีกอย่างนึงดิฉันมีบุตร1คนและทำหมันแล้วคะ... มีวิธีการรักษาเบื้องต้นหรือไม่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วรัญญา การรอคอย,

                        การมีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

                      - การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง ใช้ท่าทางพิศดาร หรือขนาดอวัยวะเพศชายที่ใหญ่เกินไป อาจมีผลทำให้เยื่อบุช่องคลอดเกิดการบาดเจ็บ มีการฉีกขาดเล็กน้อยได้ ซึ่งเลือดที่ออกมักมีปริมาณไม่มาก ไหลแบบซึมๆ และจะค่อยๆ หยุดไหลได้เองภายในไม่กี่วัน

                      - มีการติดเชื้อในช่องคลอด ซึ่งมักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                      - มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                      - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                      - มะเร็งปากมดลูก นอกจากมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ มักมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ตกขาวมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                        หากเลือดเพิงออกเพียงครั้งเดียว อาจสังเกตอาการไปก่อน หากยังคงมีเลือดออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หรือมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยผิดปกติร่วมด้วย หรือมีตกขาวที่ผิดปกติหรือปวดท้องน้อย แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วรัญญา การรอคอย,

                        การมีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

                      - การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง ใช้ท่าทางพิศดาร หรือขนาดอวัยวะเพศชายที่ใหญ่เกินไป อาจมีผลทำให้เยื่อบุช่องคลอดเกิดการบาดเจ็บ มีการฉีกขาดเล็กน้อยได้ ซึ่งเลือดที่ออกมักมีปริมาณไม่มาก ไหลแบบซึมๆ และจะค่อยๆ หยุดไหลได้เองภายในไม่กี่วัน

                      - มีการติดเชื้อในช่องคลอด ซึ่งมักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                      - มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                      - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                      - มะเร็งปากมดลูก นอกจากมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ มักมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ตกขาวมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                        หากเลือดเพิ่งออกเพียงครั้งเดียว อาจสังเกตอาการไปก่อน หากยังคงมีเลือดออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หรือมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยผิดปกติร่วมด้วย หรือมีตกขาวที่ผิดปกติหรือปวดท้องน้อย แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ