• ลูกคนที่ 2 อายุ 10 เดือน ไม่มีเพศสัมพันธ์มา 3 เดือน มีคราบเลือดออกติดกางเกงใน เกิดจากอะไร

  •  fairly
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีมีคราบเลือดคล้ายคราบประจำเดือน แต่ไม่ใช่ประจำเดือนนะคะ เป็นมาสักระยะแล้ว ตอนนี้มีลูก2คนแล้วคะ คลอดลูกคนที่2ได้10เดือนประจำเดือนเพิ่งมาครั้งแรกในรอบ10เดือนค่ะ หลังจากนั้นก็มาอีกทีตอนลูกได้1ขวบ และ อีกทีตอนลูกได้1ขวบ2เดือน และตอนนี้ก็ยังไม่มาค่ะ คือมาเดือนเว้นเดือน แต่ตอนนี้มีคราบเลือดและตกขาวสีออกน้ำตาลเปื้อนที่ กกน. ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรคะ กังวลมาก ปล.ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนมา2-3เดือนแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ fairly

    ภายหลังจากการคลอดบุตร ประจำเดือน ตามปกติแล้ว ควรมาตรงตามรอบเดือนปกติค่ะ อาจคลาดเคลื่อนได้บ้าง แต่ควรอยู่ในช่วง 24-38 วัน ค่ะ โดยที่ไม่ควรมีเลือดออกกระปริบกระปรอยกลางรอบเดือนค่ะ ส่วนปริมาณของรอบเดือนในแต่ละรอบก็ควรอยู่ในลักษณะที่เท่าเดิมเหมือนก่อนการตั้งครรภ์ค่ะ คือ 3-4 ผืนต่อวันค่ะ และจำนวนวันแต่ละรอบคือ 4-8 วัน

    การที่มีรอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หลังจากการคลอดบุตร อาจเป็นไปได้ทั้ง มีการตั้งครรภ์กลับมาอีกรอบ ถ้ายังไม่ได้มีการทำหมัน ดังนั้นก่อนอื่นอาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภืร่วมด้วยค่ะ

    ต่อมา ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์ ต้องย้อนกลับไปดูว่าให้นมบุตรต่อเนื่องนานเท่าไหร่ เนื่องจากการมห้นมบุตรอาจชะลอการตกไข่ทำให้ พอไข่ไม่ตกตามรอบ ประจำเดือนจึงมาไม่สม่ำเสมอ แต่ถ้าไม่ได้ให้นมบุตรเเล้ว ดังนั้นน่าจะมีปัญหาจากการไม่ตกไข่ ซึ่งทำให้เกิดรอบเดือนลักษณะเเบบนี้ อาจจะต้องดุว่าระหว่างการคลอดบุตรมีภาวะเเทรกซ้อนเช่นการตกเลือดหลังคลอด หรือมีการขูดมดลูกหรือไม่ ที่อาจทำให้การตกไข่ไม่ดี หรือทางออกของเลือดประจำเดือนผิดปกติไป

    ดังนั้น แนะนำให้ไปปรึกษาสูตินรีเเพทย์ค่ะ เพื่อประเมินสาเหตุ เช่นการไม่ตกไข่เรื้อรัง หรือ การติดเชื้อ หรือติ่งเนื้อที่ปากมดลูก หรือการมีก้อนเนื้อที่มดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกผิดปกติ เพื่อให้การวินิจฉัยที่ถูกต้อง เเละอาจให้ยาเพื่อการปรับให้รอบเดือนมาทุกเดือนค่ะ