• มีประจำเดือนไปเเล้วในตอนต้นเดือน เเล้ววันนี้มีเลือดออก

  • สวัสดีค้ะคือหนูเป็นประจำเดือนไปเเล้วในตอนต้นเดือน เเล้ววันนี้อยูดีก็มีเลือดออกอ่ะค่ะ. มันเป็นสีเเดงสดไม่ข้นเหมื่อนปรพจำเดือนอ่ะค่ะ มันเปนเพราะอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ ณัฐริกา จินาพร

    โดยปกติแล้วจะมีระยะของรอบประจำเดือนประมาณ 21 - 35 วัน และไม่เกิน 7 วัน ขึ้นกับแต่ละบุคคล หากมีประจำเดือนถี่ ห่าง หรือ นานเกินไป ถือว่าผิดปกติ

    อาการเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) พบได้ในภาวะ การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีด การรับประทานยาหรืออาหารบางชนิดที่อาจมีฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่ ความผิดปกติของการตกไข่ (ovarian dysfunction) ที่เกิดได้จากภาวะเครียด การทำงานของไทรอยด์มากหรือน้อยกว่าปกติ มีการติดเชื้ออักเสบของอวัยวะสืบพันธ์ ได้แก่ ภาวะอักเสบในอุ้งเชิงกราน ซึ่งอาจเกิดจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือ โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ รวมถึง มีก้อนเนื้องอกในมดลูกหรือปากมดลูก หรือการตั้งครรภ์ผิดปกติ ก็อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ หรือหากเลือดออกมาก มีอาการหน้ามืดเป็นลม ควรรีบพบแพทย์โดยด่วนค่ะ