• มีเลือดออกและมีเนื้อเยื้อหลุดออกมาจากช่องคลอดตลอด 2 เดือนหลังหยุดยาคุม เกิดจากอะไร

  •  Lita Lalita
    สมาชิก
    สวัสดีคะ เราทานยาคุมมา1 ปีคะ เพิ่งจะหยุดยาคุมเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาคะ มีเลือดออกกระปริบกระปอยบ้าง พอเดือนกันยายนประจำเดือนมา วันที่ 22 ก.ย หลังจากเป็นประจำเดือน ก็จะมีเลือดออกตลอดและมีเนื้อเยื้อสีน้ำคาลคล้ำออกปะปนมาด้วยตลอด ไม่มีอาการอาการเจ็บปวดใดๆคะ เลือดค่อนข้างจะมีกลิ่นด้วย ตอนนี้ผ่านมาเดือนนึงแล้วยังคงเป็นอยู่คะ และประจำเดือนก็ยังไม่มาด้วย ระหว่างที่หยุดยาคุมป้องกันโดยใส่ถุงยางทุกครั้งและมีอะไรกันแค่เดือนละ 2 ครั้งคะ อาการแบบนี้ควรต้องไปตรวจไหมคะ เราไม่ได้อยู่ที่ไทยด้วยคะ อยู่ USA. ขอบคุณล่วงหน้าคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Lita Lalita @การที่มีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น @จากที่คุณ Lita Lalita เล่ามายังสรุปสาเหตุของเลือดที่ออกผิดปกตินี้ไม่ได้นะคะ อาจเป็นระดับฮอร์โมนเพศที่ไม่สมดุลหลังการหยุดยาคุมกำเนิดได้ค่ะ แนะนำรอสังเกตอาการต่อดูก่อนนะคะ ส่วนการเคลื่อนของประจำเดือน หากขาดประจำเดือนเกิน 2สัปดาห์ แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ หากไม่ตั้งครรภ์ และในเดือนถัดๆไป ประจำเดือนยังผิดปกติ แนะนำให้ไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ
    Lita Lalita  Lita Lalita
    สมาชิก
    ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะคุณหมอ