• อายุ 42 ปี ไม่ได้แต่งงาน ประจำเดือนเลื่อนไป 2 สัปดาห์ แล้วหลังจากประจำเดือนหมด มีเลือดออกมา ผิดปกติไหม

  •  Aoao Jp
    สมาชิก

    ขอปรึกษาคุณหมอเรื่องประจำเดือนค่ะ อายุ 42 ไม่มีบุตร ไม่แต่งงานค่ะ ปกติประจำเดือนจะมาทุกวันที่ 20-22 แต่รอบเดือนมีนาคม ประจำเดือนเลื่อนไป 2 สัปดาห์ เริ่มมาวันที่ 4 เมษายน - 6 เมษายน ใส่แผ่นสุดท้ายคืนวันที่ 6 เช้าวันที่ 7 เห็นว่าไม่มีประจำเดือนแล้ว เลยไม่ได้ใส้ผ้าอนามัย แต่พอช่วงเย็นวันที่ 7 รู้สึกปวดท้องน้อยเหมือนตอนมีประจำเดิอน ช่วงเข้าห้องน้ำจึงเห็นว่า มีเลือดเลอะที่ชั้นใน ใส่ผ้าอนามัยจนเช้าวันที่ 8 มีเลือดออกมาไม่เยอะค่ะ เปลี่ยนผ้าอนามัยช่วงเช้าวันที่ 8 ไม่มีเลือดเปื้อนผ้าอนามัยค่ะ แต่เวลาเข้าห้องน้ำ แล้วเอาทิชชู่ซับทำความสะอาด จะมีเลือดจางๆติดมากับทิชชู่ สอบถามคุณหมอว่าอาการดังกล่าว มีความผิดปกติ และ อันตรายไหมค่ะ **ก่อนมีประจำเดือน ทานยาสตรีเพ็ญภาคไปค่ะ ไม่ทราบว่าอาการดังกล่าว เป็นผลข้างเคียงจากการทานยาหรือเปล่า ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aoao Jp,

                      หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ การที่มีประจำเดือนผิดปกติไป จึงไม่ได้มีสาเหตุมาจากการตั้งครรภ์

                       ดังนั้น การที่ประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนดไป 2 สัปดาห์ จึงอาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้ มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น นอกจากนี้ อาจเป็นอาการของวัยก่อนหมดประจำเดือนก็ได้ ซึ่งจะเริ่มขึ้นตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไป โดยประจำเดือนจะเริ่มมาไม่สม่ำเสมอ มีการขาดหายไปเป็นบางเดือน และอาจมีอาการต่างๆ เช่น ร้อนวูบๆวาบๆ เหงื่อออกเป็นพักๆ นอนไม่หลับ ผิวแห้ง หนังศีรษะบาง ผมร่วง ช่องคลอดแห้ง ปัสสาวะบ่อย อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย เป็นต้น

                        สำหรับการมีเลือดประจำเดือนมาในวันที่ 4-6 เม.ย. แล้ววันที่ 7-8 เม.ย. มีเลือดออกปริมาณเล็กน้อยแบบกะปริดกะปรอย ถือว่าไม่ได้ผิดปกติอะไร ทั้งนี้ หากเลือดที่ออกแบบกะปริดกะปรอย ออกมาไม่นานเกิน 7 วัน ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                       ส่วนยาทานยาสตรี หากได้หยุดทานไปแล้วตั้งแต่มีประจำเดือนมา ก็ไม่น่าเกิดจากผลข้างเคียงของยา แต่หลังจากนี้ ไม่แนะนำให้ทานยาสตรีต่อ เพราะหากทานต่อ ก็จะมีผลทำให้เกิดเลือดออกผิดปกติได้ค่ะ และหากในรอบหน้า ประจำเดือนได้ขาดหายไปอีก ร่วมกับมีอาการต่างๆ ของวัยก่อนหมดประจำเดือน ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจและพิจารณาให้ยาฮอร์โมนค่ะ ไม่ควรที่จะทานยาสตรีต่อในทุกครั้งที่ประจำเดือนไม่มา