• อายุ 19 ปี มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ แต่นิดเดียว จะเป็นมะเร็งปากมดลูกไหม

  •  Party_pparty
    สมาชิก
    มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพัน แต่ออกมานิดเดียว คิดว่าไม่น่าใช่ประจำเดือน ตอนนี้อายุ19 มีสิทธิที่จะเป็นมะเร็งปากมดลูกไหมคะ กลัวมากเลย แล้วสามารถไปตรวจได้ที่ไหนบ้างคะ ขอราคาไม่แพงมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Party_pparty,

                       การมีเลือดออกหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

                      1. การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง ใช้ท่าทางพิศดาร หรือมีการใส่สิ่งของในช่องคลอด อาจมีผลทำให้เยื่อบุช่องคลอดเกิดการฉีกขาดเล็กน้อยได้ โดยเลือดที่ออกมักมีปริมาณไม่มาก ไหลแบบซึมๆ และจะหยุดไหลได้เองภายในไม่กี่วัน

                      2. มีการติดเชื้อในช่องคลอด แต่มักมีอาการแสบหรือคันช่องคลอด และมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                      3. มีมดลูกอักเสบ แต่จะมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย รวมถึงอาการเจ็บท้องน้อยขณะมีเพศสัมพันธ์

                      4. มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                       นอกจากนี้ หากอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกก็ได้

                       หรือหากมีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ อยู่ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ ก็อาจเป็นสาเหตุได้

                       สำหรับมะเร็งปากมดลูกนั้น พบได้น้อยมากๆ ในคนอายุ 19 ปี และจะมีอาการเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ มีตกขาวปนเลือด ปวดท้องน้อย เป็นต้น

                        แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดออกเพียงนิดเดียวแล้วหายไป และไม่ได้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยมาอีก ก็ไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากยังคงมีเลือดออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หรือเกิดอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ โดยที่ไม่ได้ใช้ยาฮอร์โมนใดๆ หรือมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ซึ่งสามารถไปตรวจยังโรงพยาบาลใดก็ได้ สำหรับค่าตรวจก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยาบาล โดยหากเป็นโรงพยาบาลของรัฐบาล ก็จะถูกกว่าภาคเอกชนค่ะ