• มีเลือดออกในระหว่างและหลังมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไรค่ะ?

  •  Banana
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ 21เม็ดครบ 1 แผง และได้เริ่มกินแผงที่ 2ในวันที่เป็นประจำเดือนวันที่ 6 มกราคม หายวันที่10 มี พสพ วันที่ 13 แบบไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย หลั่งนอก มีเลือดออกระหว่างมี พสพ และหลังจากวันนั้น ก็ออกกระปริดกระปรอย เกิดจากอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะคุณ Banana  การมีเลือดออกกะปริดกะปรอยตามประวัติของคุณนี่มีโอกาสเกิดได้จากสอง สาเหตุค่ะ เรื่องการเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดอาจจะมีระดับฮอร์โมนที่ไม่คงที่ทำให้มีเลือดออกแบบนี้ได้คะ ควรจะรับประทานยาคุมกำเนิดไปให้ครบ สาม รอบค่ะ ส่วนใหญ่มักจะดีขึ้นค่ะ

    อีกสาเหตุหนึ่งที่เป็นได้คือการบาดเจ็บจากการมีเพศสัมพันธุ์ค่ะ ซึ่งอาจจะทำให้มีเลือดออกมาได้เช่นกันค่ะ ดังนั้นให้สังเกตดูก่อนนะค่ะ ว่ามีเลือดออกมาตลอด หรือไม่ และปริมาณมาก หรือไม่ค่ะ ถ้าไม่ออกมากและค่อยๆ จางไปไม่น่ามีปัญหาอะไรค่ะ แต่ถ้าออกมาตลอดไม่หยุด ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางสูตินรีเวชค่ะ หมอเค็ง