• มีเลือดออกที่ช่องคลอดทุกวันหลังคลอดลูกได้ 6 เดือน เป็นอาการผิดปกติไหม ไม่ได้ไปตรวจหลังคลอด

  •  Aphasara Maneeon
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามคุณหมอนะคะ ดิฉันมีเลือดออกที่ช่องคลอดตลอดเวลาทุกวันตั้งแต่หย่านมลูกตอน6เดือน ครั้งแรกที่มีเลือดดิฉันคิดว่าเป็นประจำเดือนปกติเพราะมีอาการปวดท้องร่วมด้วย แต่พอประจำเดือนหมดแล้ว ยังมึเลือดไหลออกมาอยู่หลายวันแต่ไม่ปวดท้องสีเสือดสดคล้ายประจำเดือน ดิฉันไม่ได้รับการตรวจหลังคลอดเลยไม่รู้ว่าอาการนี้เป็นอาการปกติของผู้ที่ผ่าคลอด+ฝังยาคุมกำเนิดหรือป่าว
    Aphasara Maneeon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aphasara Maneeon

    อาการเลือดออกติดต่อกันเกิน 7วันน่าจะไม่ใช่เลือดประจำเดือน และหากคลอดลูกมาเกิน 6 เดือนแล้ว ไม่น่าจะเกี่ยวกับการคลอดลูกอีกต่อไป แต่อาจมีสาเหตุมาจาก

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน

    โดยผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดนั้น มักเป็นแค่เลือดออกระปริดกระปรอย ไม่ออกมากเป็นเลือดสด หรือออกติดต่อกันหลายวัน หรือปวดท้องมากๆด้วย ดังนั้นจากอาการดังกล่าวมา ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ โดยแพทย์อาจซักประวัติเพิ่มเติม ตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์และอัลตราซาวน์หน้าท้องดูว่ามีมดลูกหรือรังไข่ผิดปกติหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเอง และหากมีเลือดออกมากขึ้นร่วมกับมีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์