• มีเลือดออกทางช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์ ตอนนี้ฉีดยาคุมอยู่ เกิดจากอะไร

  •  Onanong Jaengbun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือว่าหนูฉีดยาคุมแล้วประจำเดือนไม่มาได้2ปีกว่าแล้ว แต่เมื่อ3วันก่อนหลังมีอะไรกับแฟนได้1วัน อยู่ๆก็มีเลือดออกมาแต่ไม่เยอะค่ะแค่ติดๆกางเกง เลือดออกสีน้ำตาลๆใช่ประจำเดือนหรือเปล่าค่ะ หรือมีอะไรผิดปกติค่ะ
    Onanong Jaengbun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณOnanong Jaengbun

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 1 หรือ 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    ซึ่งถ้าเป็นยาฉีดคุมกำเนิดทุก 3 เดือนที่เป็นประเภทฮอร์โมนเดี่ยวนั้น มีโอกาสสูงที่จะทำให้เกิดความผิดปกติต่างๆเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนหรือมาไม่สม่ำเสมอ ไม่มาตามรอบเดือนไปได้

    เลือดที่ออกผิดปกติทางช่องคลอดจึงอาจจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดเอง มักออกแค่กระปริดกระปรอย หยุดเองได้ แต่ถ้าออกมากขึ้นเรื่อยๆ สัมพันธ์กับการมีเพศสัมพันธ์อย่างชัดเจนนั้น ก็อาจจะเป็นความผิดปกติอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ถ้ายังมีเลือดออก ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง