• มีเพศสัมพันธ์กับแฟนต่อมาเจ็บ ปัสสาวะแสบมีเลือดออกสีแดงสดทุกครั้งเกิดจากอะไรหรอคะ

  •  Nutwara
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ เมื่อวานพึ่งมีอะไรกับแฟนแต่รู้สึกว่าตอนแรกช่องคลอดออกจะแห้งรู้สึกเจ็บนิดหน่อยสักพักก็ปกติคะ แต่พอวันนี้ตอนปัสสาวะรู้สึกแสบทางรูปัสสาวะแล้วมีเลือดออกทางช่องคลอด เป็นเลือดสีแดงสดจะเจ็บและเลือดออกทุกครั้งที่ปัสสาวะ แบบนี้เกิดจากอะไรหรอคะใช่ช่องคลอดฉีกขาดรึป่าวคะ ขอบคุณคะ

    สวัสดีครับ

    เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น
    - จากการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด หรืออาจจะมีการใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดอยู่
    - หากกรณีมีประวัติมีเพศสัมพันธ์ที่รวมทั้งใช้วิธีการคุมกำเนิดวิธีใดก็ตาม อาจมีการท้องนอกมดลูก การแท้งคุกคาม/แท้งครบ หรือการตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก
    - มีความผิดปกติของระบบเลือด เช่น โรคฮีโมฟีเลีย เกล็ดเลือดต่ำ/ทำงานไม่ดี  ตับแข็ง
    - มีความผิดปกติที่มดลูกหรือรังไข่ เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก/รังไข่/ปากมดลูก หรือภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ เป็นต้น

    จากสาเหตุที่กล่าวมาทั้งหมดที่อาจจะเป็นสาเหตุของ จขกท ได้ ซึ่งหาก จขกท มีอาการเลือดออกทางช่องคลอดเป็นมากขึ้นหรือถี่ขึ้น หรือมีเลือดออกกะปริดกระปรอย แนะนำให้รีบไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในและหาสาเหตุ ไม่ควรทิ้งไว้นาน เพราะหากเป็นโรคที่ร้ายแรงจะได้สามารถรักษาตั้งแต่ระยะแรกครับ