• มีเลือดออกนืดหน่อยคล้ายประจำเดือนหลังมีเพศสัมพันธ์ ผิดปกติหรือเปล่าค่ะ?

  •  tanista
    สมาชิก

    ประจำเดือนปกติ จะมาห่างกันไม่เกิน 25 วัน ค่ะ
    2วันแรกจะเยอะ วันที่3-4 ลดลง วันที่5 ใส่แผ่นบางเล็กได้
    แต่งวดที่ผ่านมา เป็น ปจด. ประมาณวันที่ 23-27 ธค.60
    ช่วงคืน10มค. 61 มี พสพ. แล้วมีเลือดออกแบบรู้สึกได้เลยค่ะว่าเปียกนิดๆ (ปกติไม่มีนะคะ)
    เลยใส่ผ้าอนามัย เช้ามาก็ไม่มีเลือด มีแค่จุดเล็กๆ และระหว่างวันที่11มค. มีแค่เลือดจางๆ แบบสีน้ำตาล  ไม่แน่ใจแบบนี้ ผิดปกติหรือป่าวคะ แต่มันก็ใกล้จะมี ปจด. แล้วด้วยอ่าค่ะ เลยสงสัยว่าเป็นได้ไง
    ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tanista,

                   อาการมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ดังกล่าว อาจเกิดได้จาก

                  - การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง ซึ่งอาจทำให้เกิดการฉีกขาดของช่องคลอดได้ ทำใ้ห้มีเลือดซึมออกมาเล็กน้อย

                  - มีการอักเสบติดเชื้อที่ปากมดลูก หรือช่องคลอด ซึ่งมักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย รวมถึงอาจมีอาการคันหรือแสบช่องคลอด หรือปวดท้องน้อย

                  - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วยเช่นกัน เช่น ตกขาวสีเหลืองหรือเขียว หรือมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็น และมีอาการปวดท้องน้อยร่วม เจ็บช่องคลอดหรือท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ บางรายอาจมีไข้

                  - มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                  - มะเร็งปากมดลูก นอกจากมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ อาจมีตกขาวสีผิดปกติ มีกลิ่นเหม็น ตกขาวปนเลือด เลือดออกกะปริดกะปรอย และปวดท้องน้อยได้

                  นอกจากนี้ หากเลยช่วงระยะไข่ตกไปแล้ว อาจเป็นเลือดล้างหน้าเด็กได้ด้วย

                  หากเลือดที่ออกมีปริมาณเล็กน้อย และเป็นอยู่เพียงแค่ 1-2 วัน รวมทั้งไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วม แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากยังคงมีเลือดออกทุกครั้งหลังจากมีเพศสัมพันธ์ หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอยอยู่เป็นระยะๆ หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ