• ประจำเดือนมาทุก 28 วัน เมื่อวานวันไข่ตก มีเลือดออดเหนียวๆ ไม่เยอะ ผิดปกติไหม ไม่เคยทานยาคุม

  • สวัสดีค่ะคือประจำเดือนมาปกติรอบ28วันและเมื่อวานเป็นวันตกไข่ไม่เยอะเลือดไม่แดงมาจะออกเหนียวๆคะ วันนี้ก็เป็น มีคันช่องคลอดนิดหน่อยแต่ไม่ปวดท้อง และไม่เคยทานยาคุม (ช่วงนี้มีเพศสัมพันธ์) แบบนี้จะผิดปกติไหมคะ ขอบคุุคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ทักษพร กวนไวยบุตร,

                       หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สม่ำเสมอที่ 28 วัน วันที่ไข่ตกจะอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือนพอดี คือวันที่ 14 นับตั้งแต่มีประจำเดือนมา

                       ซึ่งในวันที่ตกไข่ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ แต่จะมีปริมาณเพียงเล็กน้อย และเป็นอยู่เพียงแค่ 1 วัน และอาจมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย เรียกว่า mid cycle pain หรือ Mittelschmerz  นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นๆ ได้อีก เช่น เจ็บเต้านม คลื่นไส้ ไวต่อกลิ่นต่างๆ ตกขาวเป็นมูกใสมากขึ้น ความต้องการทางเพศมากขึ้น เป็นต้น ซึ่งอการการเหล่านี้ก็จะเป็นอยู่เพียงแค่ 1-2 วัน

                     ดังนั้นหากเลือดที่ออกมาเพียง 1 วัน และมีปริมาณน้อย ก็ถือว่าไม่ผิดปกติค่ะ

                     ส่วนอาการคันช่องคลอด หากคันไม่มาก และไม่ได้มีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย ก็ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อแต่อย่างใดค่ะ