• เคยแท้งไป 3 เดือนก่อน ต่อมาตั้งครรภ์ได้ 4-5 สัปดาห์ เมื่อคืนมีเพศสัมพันธ์ วันนี้มีเลือดออก จะปลอดภัยไหม

  •  praery
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากทราบอาการที่เกิดขึ้นพอดีก่อนหน้านี้ 3เดือนได้ยุติการตั้งครรภ์เนื่องจากเด็กหัวใจไม่เต้น แล้วกลับมาตั้งครรภ์อีกครั้งได้ประมาณ 4-5 สัปดาห์แล้วค่ะ วันที่ 9/05/65 ช่วงเย็นมีอาการเจ็บปีกมดลูกซ้ายและขวา น่าจะเกิดจากการเดินบ่อย และมีอาการร่วมเพศก่อนนอน 1ครั้ง วันที่ 10/05/65 ช่วงสายมีอาการเลือดออกกระปริบกระปรอย ไม่มีอาการปวดท้องร่วม พึ่งมาทราบว่าช่วงบ่ายว่ามีเลือดออกแต่เลือดเป็นสีน้ำตาลไม่มีลิ่มเลือดใดๆ เด็กยังจะปลอดภัยดีไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Praery,

                         หากตั้งครรภ์ได้ 4-5 สัปดาห์ แล้วเกิดอาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายและขวา หากเป็นไม่มาก ก็ถือเป็นอาการของการตั้งครรภ์ในช่วงแรกที่ตัวอ่อนเพิ่งเริ่มฝังตัวในมดลูกได้ค่ะ ซึ่งหากต่อมา ไม่ได้มีอาการปวดแล้ว ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                         สำหรับอาการมีเลือดออกในช่วงสายๆ ซึ่งเกิดหลังจากมีเพศสัมพันธ์เมื่อคืน หากเลือดมีปริมาณไม่มาก ไม่มีปวดท้องร่วม ก็น่าจะเป็นเลือดที่ออกจากปากมดลูกได้ เนื่องจากในขณะที่ตั้งครรภ์ ปากมดลูกจะมีเลือดไปเลี้ยงเพิ่มมากขึ้น การมีเพศสัมพันธ์ ทำให้เกิดการสัมผัสที่บริเวณปากมดลูก และเกิดเลือดออกได้ ซึ่งจะมีปริมาณเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

                          แนะนำว่าในช่วงนี้ อาจงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และสังเกตเลือดที่ออกมา หากยังคงไหลออกมาอีก หรือเกิดอาการปวดท้องน้อยตามมา ก็อาจเกิดจากมีความผิดปกติของการตั้งครรภ์ได้ เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น ในกรณีนี้ ควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ