• มีเลือดออกจากช่องคลอดตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ เป็นมา 3 ครั้งแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Kannitar Au Boonpeng
    สมาชิก
    พอดีหนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วตอนเสร็จกิจก็มีคราบเลือดเป็นสีน้ำตาลออกมาค๊ะเป็นมา 3 ครั้งแล้วค๊ะ...ส่วนอาการอื่นไม่มีค่ะ..ตกขาวก็ปรกติดีค่ะไม่มีกลิ่นเหม็นไม่มีอาการปวดท้องน้อย...หนูอยากทราบว่าอาการที่หนูเป็นเกิดจากอะไรค๊ะหนูกังวลและกลัวมากค๊ะ
    Kannitar Au Boonpeng  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kannitar Au Boonpeng

    อาการมีเลือดออกตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ทันทีเลยนั้น อาจเป็นสาเหตุจากการมีเนื้องอกที่ปากมดลูก พอเกิดการเสียดสีขณะมีเพศสัมพันธ์ อาจกระตุ้นให้มีเลือดออกมาได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก จากเชื้อต่างๆเช่นเชื้อแบคทีเรียกลุ่มหนองใน แบคทีเรียในช่องคลอด เชื้อปรสิต หรือเชื้อรา หรืออาจเป็นแผลที่เกิดจากการฉีกขาดขณะมีเพศสัมพันธ์ก็ได้เช่นกัน

    สังเกตอาการ และงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาเหน็บใดๆมาใช้เอง ถ้าเป็นแผลเล็กๆส่วนใหญ่มักจะสมานกันได้เอง ถ้าเป็นเนื้องอกหรือการติดเชื้อใดๆอาจจะยังมีอาการเรื้อรัง

    และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกประจำปีร่วมด้วย หรือตอนนี้ถ้าอาการเป็นมาก เลือดออกเยอะ ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ