• มีเลือดออกจากช่องคลอดเป็นสีน้ำตาลเหนียว ไม่ใช่เลือดประจำเดือน ควรทำอย่างไร

  •  Anna12
    สมาชิก
    สอบถามคะ พอดีประจำเดือนยังไม่มา แต่มีเลือดไหลออกมาเป็นสีน้ำตาลเข็มเหนียวๆ มันคืออะไรคะ แล้วจะแก้ไขอะได้บ้างค่ะ
    Anna12  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Anna12

    อาการมีเลือดออกจากช่องคลอดสีน้ำตาลเหนียวๆดังกล่าวมา อาจจะจัดว่าเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ที่อาจจะมีสาเหตุมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินหรือยาคุมกำเนิดชนิดใดๆ เป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    โดยหากประจำเดือนไม่มาตามกำหนดด้วย อาจจะลองตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ดูก่อน และไม่ว่าจะให้ผลบวกหรือลบ ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดอย่างต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆ เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง