• เป็นริดสีดวงทวารรักษาอาการดีขึ้น ต่อมาติดเชื้อทางเดินปัสสาวะได้ยามากิน ประจำเดือนมามากว่าปกติ กลัวจะเป็นมะเร็งปากมดลูก

  •  Pang Apichaya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ประมาณปลายเดือนมีนาคมมีเลือดไหลออกมาตอนขับถ่ายและมีอาการคันปากช่องคลอดมากๆจึงไปพบหมอ หมอวินิจฉัยบอกว่าเป็นริดสีดวง ส่วนอาการคันอาจจะติดเชื้อมาจากการเป็นริดสีดวงหมอจึงให้ยาฆ่าเชื้อทั้งของช่องคลอดและทวารทั้งแบบกินและเหน็บเวลาเหน็บช่องคลอดเจ็บมากๆ พอกินยาหมดและเหน็บยาครบ อาการถ่ายปนเลือดหายอาการคันปากช่องคลอดหาย พอมาถึงวันที่8 ประจำเดือนมาก็มานานกว่าปกติโดยปกติจะเป็นแค่3-4วัน แต่ครั้งนี้เป็น 8 วัน หลังจากประจำเดือนหมด5 วันก็มีเลือดไหลออกมาไม่มากแต่เปื้อนกางเกงในและมีฉี่ขัดจึงไปหาหมอหมอบอกติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะจึงให้ยามากินแต่ฉี่ขัดหายแต่ตอนนี้เวลาฉี่ก็มีเลือดหยดออกมาจากช่องคลอด มีอาการคันและบางวันมีตกขาว มีปวดท้องจี๊ดๆข้างซ้ายกดแล้วเจ็บแต่ไม่ได้ปวดตลอดเวลาอยากทราบว่าเกิดจากผลค้างเคียงจากการใช้ยาเหน็บรึป่าวคะ หรือเป็นอาการของมะเร็งปากมดลูกตอนนี้ เครียดมากเลย ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Pang Apichaya

    ก่อนอื่นต้องมาแยกออกทีปัญหาค่ะ

    1. เรื่องริดสีดวงทวาร
    2. ติดเชื้อในช่องคลอด
    3. ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
    4. มีเลือดออกผิดปรกติ
    5. มีปัญหาปวดท้อง

    บริเวณอุ้งเชิงกราน อวัยวะเพศหญิงจะค่อนข้างใกล้กับระบบทางเดินปัสสาวะ ระบบทางเดินอาหารและลำไส้ ระบบขับถ่าย

    โอกาสในการติดเชื้อบริเวณนี้สูงถ้าไม่มีสุขอนามัยที่ดีค่ะ เชื้อจากลำไส้สามารถเข้าไปในช่องคลอดหรือ จากท่อทางเดินปัสสาวะเข้าไปที่ช่องคลอดได้ค่ะ

    ดังนั้นต้องพยายามรักษาความสะอาดบริเวณนี้ค่ะ

    ปัสสาวะทุกครั้งให้ล้างอวัยวะเพศ

    ล้างน้ำทุกครั้งหลังอุจจาระและให้เช็ดปราดไปด้านหลังอย่าเช็ดมาหน้า

    ไม่กลั้นปัสสาวะ

    การใช้ยาเหน็บถ้ามีเรื่องติดเชื้อราใช้ได้ค่ะ แต่ส่วนใหญ่หมอแนะนำว่าให้ตรวจภายในก่อนนะค่ะ

    ประจำเดือนมากกว่าปรกติและปวดท้องประจำเดือนอาจจะเกิดจากหลายสาเหตุดังนี้ค่ะ

    1. มีประวัติการใช้ยาคุมกำเนิด
    2. มีเรื่องของผนังมดลูกอยู่ผิดที่
    3. มีเรื่องของถุงน้ำรังไข่
    4. มีเนื้องอกมดลูก

    ซึ่งถ้ามีประวัติการใช้ยาคุมกำเนิดอาจจะต้องปรับเปลี่ยนเป็นยาตัวใหม่

    อย่างอื่นต้องตรวจอัลตราซาวด์ค่ะ

    ส่วนมะเร็งปากมดลูกยังไม่เหมือนค่ะ แต่ตรวจภายในก็สามารถคัดกรองได้ค่ะ