• ทานยาคุมกำเนิด มีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออกผิดปกติ กังวลจะเป็นมะเร็งปากมดลูก

  •  Fah Onsiri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้เครียดมากค่ะ เนื่องจากมีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ (ปกติไม่เคยเป็นเลย) คือมีประจำเดือนคืนวันที่ 6 แล้วก็เริ่มกินยาคุมยี่ห้อไดแอนค่ะ เพราะต้องไปอยู่กับแฟนจึงเริ่มกิน หลังจากนั้นมาหาแฟนแต่ไม่ได้มีอะไรกันเนื่องจากประจำเดือนยังไม่หมด ก็รอกันจนมั่นใจว่าหมดคือวันที่ 12 พอมีอะไรกันก็ยังมีเลือดออกมา สีออกน้ำตาลๆ ก็คิดว่ายังไม่หมดดี เลยพัก แต่เวลาไปฉี่ที่บ้านแฟนจะใช้เป็นทิชชู่ เช็ดทำความสะอาดแล้วมีคราบสีน้ำตาลคล้ายๆกับเลือดประจำเดือนตอนใกล้จะหมด ออกมาด้วย แล้วพอประมาณวันที่ 14 ก็มีอะไรกับแฟนปกติ แต่จะมีเลือดออกทุกครั้ง ซึ่งเลือดไม่ได้แดงแปร๊ดค่ะ ออกแดงๆคล้ำๆ คือตอนนี้อยู่ต่างประเทศค่ะยังไม่ได้ไปพบแพทย์ เครียดมาก กลัวเป็นอาการแรกเริ่มของมะเร็งปากมดลูก ต้องการคำแนะนำจากคุณหมอหรือผู้เชี่ยวชาญคร่าวๆค่ะ ว่าอาจจะมาจากสาเหตุอื่นเช่น ผนังมดลูกลอก หรือเพราะกินยาคุม หรือจากสาเหตุอื่น หมายเหตุ ไม่ปวดท้องนะคะ ทานอาหาร อยากอาหารปกติ ก่อนหน้านี้มีปาร์ตี้บ้าง ไม่เคยเสพยา แต่ดื่มเหล้าเบียร์ อายุ 22 สูง 159 น้ำหนัก 44 ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณFah

    ยาคุมกำเนิดจะทานได้ประสิทธิภาพดีเมื่อทานในช่วง 5 วันแรกของการมีประจำเดือนหรือทานได้เลยหากมั่นใจว่าไม่ตั้งครรภ์ และทานต่อเนื่องสม่ำเสมอตรงเวล ผลข้างเคียงที่พบบ่อย เช่น ปวดหัว วิงเวียน ปวดท้อง ประจำเดือนมาแบบคาดการณ์ไม่ได้อาจมาเร็วหรือช้ากว่ากำหนด ปริมาณเปลี่ยนไป หรือมากะปริบกะปรอย จากที่เล่านั้น เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นเลือดที่ออกจากการมีเพศสัมพันธ์หรือเป็นประจำเดือนที่มาผิดปกติ ซึ่งเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดอาจมีสาเหตุจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญมากกว่าปกติ แรงกระแทกจากการมีเพศสัมพันธ์ มะเร็งปากมดลูกพบว่ามีเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติได้แต่มักพบในหญิงอายุ 40 ปีขึ้นไปค่ะ อย่างไรก็ตามการวินิจฉัยจำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกาย ตรวจภายใน และอาจมีการส่งตรวจทางห้อปฏิบัติการเพิ่มค่ะ