• มีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ หลังหยุดกินยาคุมกำเนิด ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ตัวบวม

  •  Alanna Nuntapreecha
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันประจำเดือนขาดมา 1 ปี หลังครบปีมีประจำเดือนมาแบบกระกปริบกระปรอย บางเดือนมาบ้าง แต่เล็กน้อยไม่ถึงวัน เว้นไปสองเดือน สามเดือนมาครั้งค่ะ ก็มานิดเดียวเช่นเคย หาหมอสูติเก่งๆ หมอก็ซาวด์ดูแล้วบอกว่าปกติไม่ท้อง หมอบอกมดลูกสมบูรณ์ ไม่มีเนื้องอก ตรวจมะเร็งปากมดลูกก็ปกติค่ะ ดิฉันทานยาคุมติดต่อกัน 6 ปีแล้ว ตั้งแต่คลอดลูกสาวคนเล็กค่ะ ตอนนี้ลูกสองคน ลูกชายคนโต9 ขวบ ลูกสาวคนเล็ก 7 ขวบ ค่ะ ต้องทำยังไงดี รู้สึกว่าตัวเองบวมๆ 55 เป็นเพราะประจำเดือนมาผิดปกติรึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    หากได้รับการตรวจอัลตราซาวน์ ตรวจภายใน ตรวจมะเร็งปากมดลูกไปแล้ว เบื้องต้นหากได้รับการประเมินโดยสูตินรีแพทย์แล้ว ตอนนี้อาจจะยังไม่ต้องกังวลใจมากนะคะ หากคุณหมอบอกว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ หรือไม่มีเนื้องอกมดลูกและไม่พบมะเร็งปากมดลูก

    อาการดังกล่าวอาจจะเกิดขึ้นได้หากมีความไม่สมดุลของฮอร์โมน   อาการของวัยทอง  ความเครียด อย่างไรก็ตามหากอาการไม่ดีขึ้นแนะนำให้กลับไปพบสูตินรีแพทย์ โดยเล่ารายละเอียดเรื่องประจำเดือนไม่สม่ำเสมอให้คุณหมอฟังเพื่อประเมินอาการอีกทีค่ะ

    ส่วนอาการตัวบวมเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่นกันค่ะ เช่น อ้วน โรคไต โรคตับ เป็นต้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายโดยละเอียดอีกทีค่ะ