• ทานยาคุม แต่มีเลือดออกผิดปกติ

  •  Nameja
    สมาชิก
    ทานยาคุมเมอซิลอน 28 มีเลือดไหลออกก่อนประจำเดือนมาประมาณ 1 อาทิตย์ ลักษณะไม่ใช่เลือดประจำเดือนเป็นสีน้ำตาลดำบางทีออกมาเป็นเส้นๆ คล้ายๆลิ้มๆไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่คัน ปกติประจำเดือนมา ตอนทานยาประมาณเม็ดที่ 24-25 ตอนนี้ทานเม็ดที่ 15 มีเลือดไหลออกมา เปื้อนกางเกงในนิดหน่อยค่ะ ช่วงนี้ร่างกายอ่อนเพลียค่ะ นอนน้อยมากค่ะ เครียดด้วยค่ะ เกี่ยวกันหรือป่าวคะ เคยตรวจมะเร็งปากมดลูก ผลออกมาไม่ได้เป็นค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nameja

     การรับประทานยาคุมกำเนิด ยาคุมกำเนิด ชนิด เมอซิลอน ถือว่าเป็นยาที่มีระดับฮอร์โมนที่ต่ำค่ะ เเต่ก็เพียงพอในการคุมกำเนิดค่ะ ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูง (very effective)

    สำหรับ 28 เม็ดจะประกอบด้วยตัวยาฮอร์โมนที่ใช้ในการคุมกำเนิด จริงๆ 21 เม็ดแรก  อีก 7 เม็ด จะเป็นวิตามินบำรุงค่ะ ทั้งนี้เพื่อป้องกันการลืมรับประทานยา ดังนั้นการใช้ยาเเบบ 28 เม็ด คือสามารถทานแผงต่อแผงได้เลย คือ เมื่อยาหมด ก็รับประทานแผงต่อไปได้เรย โดยที่ไม่ต้องสนใจว่าประจำเดือนจะตรงในช่วงแถวสุดท้ายหรือไม่ ส่วนประจำเดือน ควรจะมาในช่วง 7 เม็ดสุดท้ายของแผงค่ะ

    แต่ ในบางรายที่รับประทานยาช่วง 2-3 แผงแรกค่ะ บางครั้งร่างกายกำลังปรับสภาพกับการได้รับฮอร์โมน อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติ หรือ ออกกระปริบกระปรอบระหว่างรอบได้ ส่วนมากถ้าระยะเวลาผ่านไป อาการจะดีขึ้นค่ะ ถ้าไม่ดีอาจเปลี่ยนชนิดเป็นระดับฮอร์โมนที่สูงขึ้น จะลดปัญหาเรื่อง เลือดออกผิดปกติได้

    นอกจากนี้ การรับประทานยาตรงเวลาตลอด จะช่วยลดเรื่องเลือดออกได้เช่นกัน เนื่องจากเป็นการรักษาระดับยาในเลือดให้ไม่เกิดการเปลี่ยนแปลง

    หรือการที่ฮอร์โมน ในร่างกายมีการเปลี่ยนเเปลง จากหลายปัจจัย เช่น เครียด กังวล นอนไม่หลับ ป่วย หรือ การลดน้ำหนัก หรือน้ำหนักที่เพิ่มเยอะ อาจส่งผลกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนก็อาจส่งผลได้เช่นกัน