• อาการแสบและคันที่อวัยวะเพศหญิงภายนอก มีตุ่มเล็กน้อย มีเลือดออกผิดปกติ เกิดจากอะไร

  •  Nana__
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีอาการแสบและคันอวัยวะเพศภายนอก มีตุ่มเล็กน้อย เป็นแบบนี้มา4วันแล้วค่ะ และล่าสุดคือมีเลือดสีแดงสดออกมาออก2-3หยดค่ะ แบบนี้คืออาการอะไรคะและอันตรายไหมคะ ปล.ครั้งล่าสุดมีเพศสัมพันธ์กับแฟนตั้งแต่วันที่15เมษาค่ะ ใส่ถุงยางอนามัยตลอด และมีประจำเดือนวันที่28เมษา-2พฤษาคมค่ะ แต่วันที่8พฤษภาคมมีเลือดสีแดงสดออกมาค่ะ
    Nana__  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nana__

    อาการแสบและคันที่อวัยวะเพศหญิงภายนอก มีตุ่มเล็กน้อย มีเลือดออกผิดปกติด้วยดังกล่าวมานั้น อาจเป็นจากการระคายเคืองที่อวัยวะเพศหญิงจากการสัมผัส การมีเพศสัมพันธ์ หรือการสวนล้าง การแพ้ระคายต่อสารสัมผัสใดๆที่ใช้กับบริเวณอวัยวะเพศ การติดเชื้อราที่อวัยวะเพศจากความอับชื้น หรือการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่นหนองใน แผลริมอ่อนที่อวัยวะเพศ

    หากได้ใส่ถุงยางอนามัยตลอด โอกาสรับเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็มีได้น้อย แต่อาจมีสาเหตุอื่นๆที่ไม่ได้เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ได้ดังกล่าวไป

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ไปถูหรือเสียดสีบ่อย ไม่สวนล้างช่องคลอด ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น หากมีเลือดออกเยอะ มีตุ่มที่เป็นลุกลาม หรือแสบคันมากนั้น อาจบ่งบอกถึงการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆที่ค่อนข้างรุนนแรงที่ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้สาเหตุที่แน่ชัดและเข้ารับการรักษาต่อไป